Trung Quốc: Du khách đại lục hết ưu ái Hồng Kông?

Tổng cộng chỉ có 437.199 người đại lục đến Hồng Kông vào đầu năm mới, theo Sở Di trú Hồng Kông. Dẫu chỉ sụt giảm nhẹ khoảng 0,3% trong 3 ngày Tết nhưng đây là mức sụt giảm đầu tiên trong khoảng 20 năm qua. Nhiều công ty du lịch tiên lượng tình hình này sẽ ảnh hưởng đến kinh tế Hồng Kông. Ông Joseph Tung, Giám đốc điều hành Hội đồng Công nghiệp Du lịch Hồng Kông, nói: “Đó là hồi chuông báo động”.

Hơn 40 triệu lượt khách du lịch đại lục đổ xô vào Hồng Kông năm 2014. Họ chi tiêu hào phóng tại các cửa hàng sang trọng, trung tâm mua sắm, nhà hàng, khách sạn; mua các nhu yếu phẩm hằng ngày như sữa và mỹ phẩm ở các cửa hàng địa phương.

A visitor checks fai chun or Chinese New Year couplets with pro-democracy slogans, displayed under a yellow umbrella, symbol of the Occupy civil disobedience movement, at a Lunar New Year market in Hong Kong February 13, 2015.  REUTERS/Liau Chung-ren
Du khách đại lục chơi Tết tại Hồng Kông. Ảnh: REUTERS

Theo ông Joseph Tung và các công ty du lịch, căng thẳng chính trị tại Hồng Kông, trong đó có các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ năm 2014 và các hoạt động chống Trung Quốc ở trung tâm mua sắm mới đây, đã làm nản lòng cư dân đại lục. “Hãy đặt mình vào vị trí của họ. Nếu bạn cảm thấy hình như chẳng ai chào đón bạn, thế thì sao bạn lại cất bước đến Hồng Kông? Một khi điều này không được tháo gỡ, những người tiêu tiền đến từ đại lục sẽ tìm đến bờ bến khác, châu Âu chẳng hạn”.

Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh nói rằng ông sẽ đưa vấn đề sụt giảm khách du lịch Trung Quốc đại lục đến Hồng Kông với chính quyền Bắc Kinh trong kỳ họp Quốc hội Trung Quốc vào tháng 3. Trong khi đó, tình hình ngược lại tại đặc khu hành chính Macau. Số người đến đây tăng 6,9% trong 3 ngày đầu năm mới.

H.Bình (Theo Reuters)