Truy tìm trái cây gây viêm gan A

Theo Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, các phương tiện thông tin đại chúng vừa đưa tin về việc 13 người Úc bị chẩn đoán nhiễm viêm gan A sau khi ăn hỗn hợp trái cây đông lạnh của Công ty Patties Foods trồng tại Chile, Trung Quốc và được đóng gói tại một nhà máy ở Trung Quốc.

Hôm qua, 24-2, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn gửi Cục Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị rà soát, có biện pháp kiểm soát các sản phẩm liên quan nêu trên.

 

Một sản phẩm bị nghi ngờ chứa virus gây bệnh viêm gan A Ảnh: NEWS
Một sản phẩm bị nghi ngờ chứa virus gây bệnh viêm gan A Ảnh: NEWS

 

Tối cùng ngày, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, cho biết trong những ngày gần đây, một số báo của Úc và Việt Nam đưa tin về việc cơ quan an toàn thực phẩm của Úc thông báo thu hồi sản phẩm quả mọng đông lạnh do Công ty Patties Foods phân phối do nhiễm virus viêm gan A và một số người sử dụng đã bị mắc bệnh. Các sản phẩm này có nguồn gốc từ Trung Quốc, mang nhãn hiệu Nanna’s Frozen Mixed Berries và Creative Gourmet Mixed Berries. Nguyên nhân được cho là do nguồn nước của nơi chế biến bị nhiễm vi sinh vật hoặc quá trình chế biến, đóng gói không bảo đảm vệ sinh.

Theo ông Nguyễn Xuân Hồng, ngay sau khi nhận được thông tin từ Úc cũng như công văn của Cục An toàn thực phẩm, Cục Bảo vệ thực vật lập tức chỉ đạo các đơn vị kiểm dịch thực vật trực thuộc tại tất cả cửa khẩu trong cả nước rà soát lại việc nhập khẩu các loại trái cây đông lạnh từ Trung Quốc vào Việt Nam trong năm 2014 cho đến nay.

Kết quả rà soát cho thấy trái cây đông lạnh của Trung Quốc chỉ được nhập khẩu qua cảng Cát Lái (TP HCM). Trong năm 2014, có 125 tấn và từ đầu năm 2015 đến ngày 24-2 có 35 tấn trái cây đông lạnh các loại có nguồn gốc từ Trung Quốc nhập qua Việt Nam để làm nguyên liệu chế biến. “Năm 2014, có 4 doanh nghiệp, sang năm 2015 còn 1 doanh nghiệp nhập khẩu” - ông Hồng cho biết.

Cũng theo ông Nguyễn Xuân Hồng, trong số các sản phẩm đã nhập khẩu, không có trái cây đông lạnh được đóng gói sẵn để sử dụng mang nhãn hiệu Nanna’s Frozen Mixed Berries hoặc Creative Gourmet Mixed Berries. Công ty Patties Foods cũng không xuất khẩu trái cây đông lạnh sang Việt Nam.

“Với kết quả rà soát này, Cục Bảo vệ thực vật khẳng định trái cây đông lạnh nhiễm virus viêm gan A như một số cơ quan báo chí nêu hiện chưa nhập sang Việt Nam qua các cửa khẩu do cục quản lý” - ông Hồng cho hay.

 

Virus viêm gan A hiện diện khắp nơi

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, phụ trách Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, cho biết virus viêm gan A có thể lây nhiễm qua việc tiếp xúc với các nguyên liệu ô nhiễm bởi phân người bệnh. Trong môi trường này, virus viêm gan A sống “dai” nhất.

Viêm gan A là loại bệnh truyền nhiễm phổ biến ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Bệnh này lây qua đường tiêu hóa. Virus gây bệnh viêm gan A có nhiều trong mồ hôi, nước bọt, nước tiểu nhưng nhiều nhất là trong phân người bệnh. Virus này hiện diện khắp nơi, nhất là những khu vực vệ sinh môi trường kém. Do đó, nếu thực phẩm được xử lý bởi nguồn nước nhiễm virus viêm gan A thì nguy cơ phơi nhiễm rất cao.

 

Văn Duẩn - Ngọc Dung