Phiền toái vì du khách Trung Quốc

Hiện tượng du khách Trung Quốc ùn ùn đổ sang đảo Jeju của Hàn Quốc mang lại nhiều tiền bạc nhưng cũng không ít sự bực bội, phiền toái cho dân địa phương.

“Hầu hết mọi người du lịch đến Jeju là do được miễn visa và giá tour cho khách nhóm khá mềm” - một du khách Trung Quốc họ Ngô, đến từ Hàng Châu, nói với báo The Wall Street Journal.

Tuy nhiên, song hành với cơ hội kiếm tiền và có công ăn việc làm, cư dân địa phương đối mặt với không ít mặt trái từ xu hướng nói trên, như các vụ ẩu đả giữa người Hàn Quốc và du khách Trung Quốc trong các cửa hàng hoặc quán bar.

Bên cạnh đó, sự gia tăng đột biến trong hoạt động đầu tư bất động sản của công dân Trung Quốc khiến giá đất trên đảo Jeju tăng vọt. Theo The Wall Street Journal, sức hút chủ yếu là vì chính quyền Jeju đồng ý cấp giấy phép thường trú nhân cho nhà đầu tư nước ngoài.

Du khách Trung Quốc mua kính tại một cửa hàng ở Jeju Ảnh: BLOOMBERG
Du khách Trung Quốc mua kính tại một cửa hàng ở Jeju Ảnh: BLOOMBERG

Ông Kim Tae-il, giáo sư thuộc Trường ĐH quốc gia Jeju, cho rằng hiện tượng này tương tự làn sóng nhà đầu tư Nhật Bản mua bất động sản ở bang Hawaii - Mỹ vào cuối thập niên 70 của thế kỷ trước. “Người Trung Quốc đến Jeju mua sắm mà không cần lo lắng về giá cả, tương tự những gì người Nhật đã thụ hưởng ở Hawaii” - ông Kim nhận xét.

Nhờ tiền đầu tư của người Trung Quốc, một loạt khách sạn, sòng bạc và công viên giải trí đua nhau “mọc” khắp Jeju trong sự chào đón của giới chức địa phương với mong muốn tiếp thêm sinh khí cho kinh tế của hòn đảo. Tuy nhiên, không ít người dân phàn nàn những công trình nói trên đặt quá gần trường học và khu dân cư cũng như gây ùn tắc giao thông.

Thậm chí, đã xuất hiện tâm lý bài người Trung Quốc trên đảo Jeju. Một khách sạn thuộc sở hữu của người Hàn Quốc gần đây dính phải tin đồn bị người Trung Quốc mua lại dẫn đến sự tẩy chay của dân địa phương.

Phản ứng tương tự có thể nhìn thấy ở Hồng Kông, nơi vừa diễn ra một số cuộc biểu tình chống du khách Trung Quốc hồi đầu tháng này. Trong bối cảnh du khách đại lục xuống thấp kỷ lục trong 20 năm trở lại đây, chính quyền Hồng Kông hôm 24-2 vẫn tuyên bố đang xem xét hạn chế số lượng du khách Trung Quốc đến đặc khu. Theo Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh, khả năng tiếp nhận khách du lịch của Hồng Kông còn hạn hẹp nên tạm thời chưa mở rộng chương trình du lịch đang hợp tác với 49 thành phố ở đại lục.

Trong diễn biến khác, chính quyền Hồng Kông quyết định chi 290 triệu đô-la Hồng Kông để hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng và “đánh bóng” hình ảnh đặc khu sau phong trào chiếm lĩnh trung tâm của người biểu tình ủng hộ dân chủ.

Huệ Bình