Đô đốc Mỹ: Tàu ngầm Trung Quốc nhiều nhưng yếu

Đó là phát biểu của Phó Đô đốc Hải quân Mỹ Joseph Mulloy trước các nhà lập pháp của tiểu ban sức mạnh hải quân thuộc Ủy ban Quân lực của Quốc Hội hôm 25-2.

Phó Đô đốc Hải quân Mỹ Joseph Mulloy. Ảnh: Hải quân Mỹ

Phó Đô đốc Hải quân Mỹ Joseph Mulloy. Ảnh: Hải quân Mỹ

Ông Mulloy cho rằng Trung Quốc đang mở rộng khu vực địa lý của các hoạt động tàu ngầm cũng như tăng cường thời gian triển khai. Cụ thể, Bắc Kinh đã tiến hành 3 đợt triển khai trên Ấn Độ Dương và duy trì các tàu lớn trên biển trong 95 ngày.

"Chúng ta biết rằng họ đang tiến hành các cuộc thử nghiệm và rõ ràng đang muốn tìm chỗ đứng trong thế giới tàu ngầm phát triển” - ông Mulloy nói.

Những tháng gần đây, giới chức quân sự Mỹ ngày càng lên tiếng nhiều hơn về các hoạt động phát triển quân sự của Trung Quốc, đồng thời kêu gọi hành động thúc đẩy quân sự nước nhà nhằm đảm bảo kỹ thuật quân sự của Mỹ phải giữ vững vị trí dẫn đầu trước sự phát triển nhanh chóng của Trung Quốc và Nga.

Mặc dù không phủ nhận về số lượng tăng đáng kinh ngạc của các tàu ngầm Trung Quốc nhưng ông Mulloy cho rằng chất lượng của chúng kém hơn tàu ngầm do Mỹ chế tạo.

Theo một người phát ngôn Hải quân Mỹ, nước này hiện có 71 tàu ngầm do các công ty Huntington Ingalls Industries Inc. và General Dynamics Corp chế tạo.

Chinas-Nuclear-Submarines

Một chiếc tàu ngầm Trung Quốc. Ảnh: White House Whispers

Trong khi đó, báo cáo thường niên của Lầu Năm Góc trình Quốc hội gần đây về tình hình phát triển an ninh và quân sự của Trung Quốc cho thấy Bắc Kinh hiện có 77 tàu chiến lớn trên biển, hơn 60 tàu ngầm, 55 tàu đổ bộ cỡ lớn và khoảng 85 tàu chiến nhỏ trang bị tên lửa.

Theo ông Mullo, Mỹ không cho rằng Trung Quốc mang tên lửa hạt nhân trên các tàu ngầm nhưng họ đang sản xuất và thử nghiệm tên lửa.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)