Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chế giễu đàn ông mặc váy

Báo Hurriyet Daily News cho biết ông Erdoğan đưa ra lời phát biểu mỉa mai nói trên khi tham dự lễ khánh thành tòa nhà mới xây của một tổ chức từ thiện ở thủ đô Ankara. Ông nói: “Anh tự nhận là đàn ông. Tại sao anh lại mặc váy. Suy cho cùng thì anh là loại đàn ông nào? Tóm lại, anh không phải một người đàn ông mà chỉ là một kẻ khủng bố”.

Đàn ông ở TP ở TP Istanbul mặc váy xuống đường hôm 21-2. Ảnh: Independent

Một nhóm đàn ông mặc váy xuống đường ở TP Istanbul hôm 21-2. Ảnh: Independent

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra phát biểu trên sau khi một nhóm người đàn ông ở TP Istanbul xuống đường biểu tình trong trang phục váy ngắn để phản đối cái chết khủng khiếp của một phụ nữ tên Ozgecan Aslan hôm 11-2 vừa qua. Cô gái 20 tuổi cố gắng chống cự một tài xế xe buýt có ý định cưỡng hiếp mình nhưng sau đó bị giết một cách dã man.

Hung thủ lấy gậy sắt đánh chết Aslan, chặt tay cô để xóa dấu vết ADN lưu lại trên móng tay rồi thiêu xác nạn nhân. Một trang mạng xã hội Facebook, được lập ra để hỗ trợ chiến dịch của nhóm người đàn ông nói trên, viết: “Nếu một chiếc váy ngắn là tội đồ, nếu (mặc) váy ngắn có nghĩa là vô đạo đức và khêu gợi, nếu một phụ nữ mặc váy là để mời mọc… thì chúng tôi cũng muốn gửi một lời mời”.

Người biểu tình cầm ảnh của Ozgecan Aslan. Ảnh Independent
Người biểu tình cầm ảnh của Ozgecan Aslan. Ảnh Independent

Vụ sát hại Aslan đã gây ra làn sóng tranh cãi về quyền phụ nữ. Những người bảo thủ được dịp lớn tiếng cho rằng phụ nữ mặc trang phục phương Tây sẽ chỉ thu hút bọn “yêu râu xanh”.

Tổng thống Erdoğan cũng chỉ trích vụ giết người, nhưng ông liên kết hành động của những người đàn ông mặc váy hôm 21-2 với hành động của người biểu tình bạo lực. Ankara mới ban hành luật, đề cập tới những người cải trang khi biểu tình, bao gồm đeo mặt nạ, sẽ không được pháp luật bảo vệ. Ông Erdoğan cho rằng nhóm đàn ông mặc váy để “che giấu động cơ khủng bố”.

P.Nghĩa (Theo Independent)