Cắt gạo cứu trợ của người nghèo đem bán

“Thông tin ban đầu về vụ việc thì chúng tôi đã nắm nhưng cần có báo cáo chính thức của UBND huyện mới xử lý được. Số gạo trên do Chính phủ cấp để hỗ trợ dân nghèo đón Tết mà tự ý cắt bớt là không thể chấp nhận. Chúng tôi sẽ đề nghị lãnh đạo tỉnh xử lý nghiêm vụ việc này” - ông Quang nói.

Theo phản ánh của người dân, khoảng đầu tháng 2-2015, làng Hiệp Hà được UBND thị trấn Vân Canh phân bổ 3.165 kg gạo để cấp cho 225 hộ khó khăn tại địa phương, với số lượng 15 kg/hộ. Sau khi nhận gạo về, Ban Quản lý (BQL) làng Hiệp Hà chỉ phát 10 kg gạo/hộ. Số gạo còn lại, BQL làng Hiệp Hà bán được 6 triệu đồng rồi trả nợ tiền điện và hoạt động thăm nhà rông.

 

Người nghèo tại tỉnh Bình Định nhận gạo cứu trợ của Chính phủ trong Tết Nguyên đán vừa qua
Người nghèo tại tỉnh Bình Định nhận gạo cứu trợ của Chính phủ trong Tết Nguyên đán vừa qua

Bức xúc vì vô cớ bị cắt gạo cứu trợ, người dân làng Hiệp Hà khiếu nại. Sau đó, UBND thị trấn Vân Canh chỉ đạo BQL làng Hiệp Hà thu hồi toàn bộ số gạo đã bán. Ngày 14-2, BQL làng Hiệp Hà tổ chức cấp bổ sung phần gạo đã bị cắt cho người dân.

Giải thích về vụ việc trên, ông Phạm Thành Tuyên, Chủ tịch UBND thị trấn Vân Canh, cho biết do hiểu nhầm nguồn gạo hỗ trợ nên BQL làng Hiệp Hà chi sai mục đích. BQL làng Hiệp Hà đã dùng số tiền bán gạo để chi cho việc chung của làng như tiền điện, hoạt động thăm nhà rông… chứ không phải việc riêng.

Trước đó, đầu tháng 2, tỉnh Bình Định bàn giao 1.320 tấn gạo cứu trợ cho chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan để hỗ trợ người dân trong dịp Tết Ất Mùi 2015, trong đó huyện Vân Canh được 70 tấn. Đây là số gạo được Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính xuất cấp hỗ trợ cứu đói cho người dân từ nguồn dự trữ quốc gia.

 

Bài và ảnh: Anh Tú