Thủ lĩnh đối lập Nga bị bắn chết gần Điện Kremlin

Theo Bộ Nội vụ Nga, ông Nemtsov, 55 tuổi, bị trúng 4 phát đạn vào người từ phía sau khi đang đi cùng một phụ nữ Ukraine trên cầu Bolshoi Moskvoretsky, cách Điện Kremlin khoảng vài chục mét.

Phát ngôn viên sở cảnh sát thành phố cho biết một chiếc xe hơi trắng lướt qua ông Nemtsov và người ngồi trong xe xả đạn vào nạn nhân. Lực lượng an ninh và xe cứu thương được triển khai tới hiện trường nhưng ông Nemtsov được xác định thiệt mạng lúc 23 giờ 40 phút (giờ địa phương).

Thi thể ông Nemtsov được đưa lên xe cứu thương. Ảnh: Reuters
Thi thể ông Nemtsov được đưa lên xe cứu thương. Ảnh: Reuters

Tổng thống Vladimir Putin lên án vụ giết người tàn bạo nhằm vào một cựu quan chức chính phủ và yêu cầu cảnh sát lập tức mở cuộc điều tra. Nhà lãnh đạo Nga suy đoán đây có thể là một vụ giết người theo hợp đồng và là “hành động khiêu khích” do ngày 1-3, ông Nemtsov dự định dẫn đầu một cuộc biểu tình lớn ở thủ đô Moscow để phản đối cuộc chiến ở Ukraine.

"Tổng thống đã ra lệnh lãnh đạo của Ủy ban Điều tra, Bộ Nội vụ và Cơ quan An ninh Liên bang thành lập nhóm điều tra. Đích thân tổng thống sẽ theo dõi cuộc điều tra" - người phát ngôn Điện Kremlin Dmitri Peskov nói, đồng thời cho biết tổng thống Nga chia buồn sâu sắc với người thân và bạn bè của ông Nemtsov.

Cựu Thủ tướng Mikhail Kasyanov, một thủ lĩnh khác của phe đối lập, nói với báo giới: “Thật không tưởng tượng được một thủ lĩnh phe đối lập lại bị bắn chết ngay bên cạnh các bức tường của Điện Kremlin". Trước đó, ông Nemtsov bày tỏ ngại có thể “bị sát hại” vì phản đối cuộc xung đột ở Ukraine và chuẩn bị một bản báo cáo về sự hiện diện của quân đội Nga tại đây.

Trong cuộc phỏng vấn đăng tải ngày 27-2 với báo Financial Times, ông Nemtsov nói ông tin là các lệnh trừng phạt của Mỹ bắt đầu gây ảnh hưởng lên tỉ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Putin.

Ông Nemtsov phát biểu trước người biểu tình năm 2012. Ảnh: Reuters
Ông Nemtsov phát biểu trước người biểu tình năm 2012. Ảnh: Reuters

Ông Nemtsov cũng từng lên án chính phủ chi quá nhiều tiền cho Thế vận hội mùa đông Sochi và là một trong những nhà lãnh đạo biểu tình năm 2011-2012 chống lại Tổng thống Putin. Ông là tác giả của nhiều báo cáo về tham nhũng tại Nga.

Ông là thống đốc khu vực Nizhny Novgorod, miền Trung nước Nga trước khi trở thành phó thủ tướng Nga trong những năm 1990 dưới thời cựu Tổng thống Boris Yeltsin. Sau khi rời quốc hội năm 2003, ông Nemtsov hỗ trợ thành lập và dẫn dắt một số đảng phái và phe nhóm đối lập. Ông là người thành lập đảng Tự do Nhân dân.

Phản ứng của thế giới

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 27-2 lên án "vụ sát hại tàn bạo" ông Boris Nemtsov và kêu gọi Nga điều tra toàn diện. Ông Obama gặp ông Nemtsov trong chuyến thăm Moscow năm 2009. Tổng thống Mỹ bày tỏ sự ngưỡng mộ trước "tinh thần dũng cảm chống nạn tham nhũng ở Nga".

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko chia sẻ trên Twitter: “Thật khó tin là ông Nemtsov đã bị giết. Tôi tin rằng những kẻ thủ ác sẽ bị đưa ra công lý. Chỉ là sớm hay muộn. Xin hãy an nghỉ”.

Tổng thư ký Hội đồng Châu Âu Thorbjorn Jagland viết trên Twitter: "Tôi sốc trước cái chết của thủ lĩnh đối lập Boris Nemtsov. Thủ phạm phải bị công lý trừng phạt".

P.Nghĩa (Theo Reuters, BBC, ABC)