Cứu sống nam thanh niên bị dây thép cắt đứt cổ

Ngày 3-3, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết vừa cứu sống nạn nhân A Tâm (SN 1996, dân tộc Chăm, ngụ Tây Ninh) bị dây thép cắt đứt thực quản, khí quản khi lưu thông bằng xe máy trong vườn cao su.

Trước đó, ngày 26-2, một người bạn chở anh Tâm đi tắt qua vườn cao su trên địa bàn Tây Ninh. Xe đang lưu thông, người cầm lái phát hiện một sợi dây phơi đồ bằng thép do công nhân rừng cao su giăng ngang nên đã nhanh chóng né kịp.

Hiện sức khỏe nạn nhân đã ổn định

Hiện sức khỏe anh Tâm đã ổn định

Anh Tâm ngồi phía sau bị sợi thép cắt vào cổ ngã xuống đường. Sau đó, anh cảm thấy khó thở nên được người nhà chuyển thẳng đến Bệnh viện Chợ Rẫy. Sau đó, nạn nhân được các bác sĩ Khoa Tai Mũi Họng mổ khâu thực quản, nối khí quản, đặt ống nuôi ăn.

Hiện sức khỏe anh Tâm đã ổn định, các bác sĩ đang theo dõi dây thần kinh điều khiển giọng nói có bị đứt hay không. Theo quan sát, nạn nhân đã tỉnh táo, cử động và được truyền dịch dinh dưỡng.

Cũng trong ngày 3-3, bác sĩ Hoàng Bá Dũng, Trưởng khoa Tai Mũi Họng - Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết một thanh niên khác bị tai nạn giao thông và bị vật sắc nhọn đâm vào cổ đứt thực quản, khí quản cũng đã qua cơn nguy kịch.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân đi đứng, lưu thông trên đường phải hết sức cẩn thận. Trong trường hợp bị vật sắc nhọn hoặc dây thép chấn ngang cổ và xuất hiện tình trạng khó thở, bệnh nhân phải được đưa đến cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ thực hiện phẩu thuật mở khí quản, đặt ống thở rồi chuyển đến bệnh viện tuyến trên. Nếu chậm trễ, nguy cơ tử vong rất cao vì máu tràn xuống phổi khiến nạn nhân không thở được.

Tin-ảnh: Phạm Dũng