Cả giận mất khôn

TAND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu vừa đưa ra xét xử vụ án Nguyễn Thanh Nhàn (SN 1974, trú tại TP. Vũng Tàu) bị truy tố về tội “giết người”. Theo cáo trạng, tối 23-7-2014, do nhà tắm bị hư nên Nhàn sang nhà mẹ ruột là bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt, đối diện với nhà Nhàn để tắm nhờ. Trong lúc tắm, Nhàn nghe tiếng của em ruột là Nguyễn Thanh Tuấn la trẻ con trong xóm nên đã nhắc nhở. Sau đó, giữa hai anh em xảy ra cãi vã nhưng được mọi người can ngăn.

Ăn cơm tối xong, Nhàn đang nằm trong nhà mình xem ti vi cùng con thì nghe tiếng đập cửa. Ngó qua cửa sổ, Nhàn thấy Tuấn dùng chân đạp vào cửa và ném gạch vào nhà. Đồng thời, Tuấn thách thức Nhàn ra đánh nhau. Bực tức vì bị người em gây gổ, Nhàn ra sau nhà lấy chiếc búa đinh chạy ra đánh Tuấn nhưng được bà Nguyệt can ngăn nên chiếc búa rơi xuống đất. Khi đó, Tuấn bỏ chạy sang nhà bà Nguyệt còn Nhàn vào nhà mình tiếp tục lấy một cây kéo chạy ra trước nhà.

Thấy anh trai cầm cây kéo, Tuấn vẫn xông vào đánh nhau. Tay trái cầm kéo, Nhàn đâm nhiều nhát về hướng của Tuấn. Khi nghe tiếng Tuấn kêu lên và bỏ đi Nhàn nghĩ em trai chỉ bị thương nhẹ nên bỏ về nhà tiếp tục xem ti vi. Tuấn đi được vài bước thì gục ngã. Bà Nguyệt cùng vợ Nhàn vội đưa Tuấn đi cấp cứu. Khoảng 15 phút sau, Nhàn nhận được tin Tuấn chết trên đường đến bệnh viện nên đã đến công an để đầu thú.

Chỉ vì cả gâận mất khôn. Nhàn phải trả giá bằng 7 năm tù

Chỉ vì cả giận mất khôn, Nhàn phải trả giá bằng 7 năm tù

Tại phiên sơ thẩm, luật sư bào chữa cho bị cáo đã đưa ra nhiều tình tiết giảm nhẹ hình phạt như: Trước đó Tuấn đã nhiều lần gây thương tích cho Nhàn, phạm tội trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh, thành khẩn khai báo, khắc phục hậu quả. Đặc biệt, Nhàn còn có mẹ già, vợ và ba đứa con nhỏ. Trong đó, đứa con đầu mắc bệnh bại não ở mức độ nặng cần được cả cha và mẹ chăm sóc. Bên cạnh đó, nhiều người dân tổ 35, khu phố 3, phường Thắng Nhì (TP. Vũng Tàu) nơi Nhàn sinh sống đã đến tham dự phiên tòa và viết đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho Nhàn. Trong đơn viết: “Chúng tôi xét thấy anh Nhàn tính tình hiền lành. Từ trước tới giờ anh Nhàn chưa gây hiềm khích với hàng xóm, chỉ lo làm ăn, nay vì không kiềm chế được, cả giận mất khôn mà xảy ra sự việc đau lòng. Mặt khác, nạn nhân cũng là em trai của Nhàn, người này hay uống rượu và đã nhiều lần chửi bới, hành hung Nhàn gây mất trật tự khu phố”.

Ngồi hàng ghế đầu tiên, khuôn mặt của bà Nguyệt (mẹ bị cáo và cũng là mẹ của nạn nhân) hằn một nỗi đau khôn xiết khi người phạm tội và nạn nhân đều do bà dứt ruột đẻ ra. Đôi mắt trũng sâu của bà quay sang nhìn Nhàn, rồi bà nghẹn ngào nói với Hội đồng xét xử: “Tôi mong hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Tôi không muốn mất thêm một đứa con”.

Phía đại diện VKS cũng đồng tình với những tình tiết giảm nhẹ mà luật sư đã nêu. Đồng thời khẳng định, hành vi của Nhàn đặc biệt nghiêm trọng bởi đã gây ra cái chết cho anh Tuấn nên sẽ phải chịu mức án theo đúng pháp luật đã quy định. Tuy nhiên, cũng mong Nhàn sẽ cải tạo tốt và nhận được sự khoan hồng của pháp luật. Trong khi chờ nghị án, được sự cho phép của chủ tọa, Nhàn ôm các con vào lòng âu yếm để thỏa những ngày mong nhớ. Các con Nhàn vây quanh, đứa vuốt tóc, đứa hôn má, đứa ríu rít hỏi chuyện ba. Đôi mắt Nhàn đỏ au khi cô con út kháu khỉnh nói hồn nhiên: “Con nhớ ba lắm, đêm nào ngủ con cũng mơ thấy ba”.

Mức án 7 năm tù là cái giá mà Nhàn phải trả cho hành động nông nổi của mình trong một phút cả giận mất khôn. Thế nhưng, trong quãng đời còn lại, hẳn Nhàn sẽ phải sống trong cảnh lương tâm cắn rứt khi lỡ tay sát hại người em ruột của mình.

Theo Sơn Khê (báo Bà Rịa- Vũng Tàu)