Trả hồ sơ, điều tra Lý Nguyễn Chung có đồng phạm hay không

Lý Nguyễn Chung nói chuyện với bố trong khi chờ nghị án
Lý Nguyễn Chung nói chuyện với bố trong khi chờ nghị án

Sáng nay 9-3, Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND tỉnh Bắc Giang xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người và cướp tài sản” đối với Lý Nguyễn Chung đã tuyên trả hồ sơ vụ án để điều tra lại các tình tiết liên quan đến việc bị cáo còn đồng phạm hay không.

Bị cáo Lý Nguyễn Chung - nghi phạm sát hại chị Nguyễn Thị Hoan xảy ra tại Thôn Me, xã Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang vào ngày 15-8-2003 - bị truy tố 2 tội: “giết người” và “cướp tài sản”.

Trước đó, tại phiên tòa ngày 6-3, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX xử phạt Lý Nguyễn Chung 12 năm tù về tội Giết người, 2 -3 năm tù về tội Cướp tài sản, tổng hợp mức hình phạt là 12 năm tù (mức cao nhất dành cho người chưa đủ 16 tuổi khi phạm tội như Lý Nguyễn Chung tại thời điểm gây án).

Tại phiên toà ngày 6-3, một tình tiết được HĐXX tập trung làm rõ là vào thời điểm gây án Lý Nguyễn Chung mới 14 tuổi 7 tháng 25 ngày, thể trạng, thể chất lúc đó thế nào lại đủ sức sát hại chị Hoan một người phụ nữ vốn khỏe mạnh bình thường (cao 1,52m).

Bà Hoàng Thị Hội (mẹ chị Hoan) cho rằng trong vụ án này một mình Lý Nguyễn Chung không thể sát hại chị Hoan mà phải có thêm đồng phạm giúp sức.

Còn bị cáo Lý Nguyễn Chung khẳng định với HĐXX bị cáo một mình gây án, không có ai xúi giục, không có ai giúp sức.

Sáng nay 9-3, bà Hội tiếp tục đề nghị HĐXX xem xét trả lại hồ sơ để điều tra lại xem, ngoài bị cáo Lý Nguyễn Chung thì vụ án này có thêm đồng phạm khác không.

Luật sư Giáp Văn Điệp (Đoàn luật sư Bắc Giang, bào chữa cho gia đình bị hại) cho rằng đối với những tài liệu chứng cứ Lý Nguyễn Chung phạm tội chủ yếu dựa vào những lời khai, lời luận tội của những người làm chứng, đó là gián tiếp. Bởi việc một trẻ em thực hiện hành vi sát hại đối với người trưởng thành là vô lý.

Bị cáo Lý Nguyễn Chung

Bị cáo Lý Nguyễn Chung tại tòa

Luật sư Điệp đề nghị HĐXX trả hồ sơ bổ sung để điều tra lại và xem xét việc có bỏ lọt đồng phạm hay không.

Sau gần 2 giờ đồng hồ tiến hành nghị án, vào lúc 10 giờ 30 sáng 9-3, chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Ngô Quang Dũng đã thay mặt HĐXX TAND tỉnh Bắc Giang đã chính thức tuyên trả lại hồ sơ vụ án.

Theo cáo trạng trước đó, Chung sống cùng bố là Lý Văn Chúc và mẹ kế là bà Nguyễn Thị Lành ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Tối 15-8-2003, Chung đến quán tạp hóa của chị Nguyễn Thị Hoan cùng thôn để mua dầu gội đầu.

Thấy trong tủ kính bán hàng tạp hóa có một chiếc hộp đựng tiền nên Chung nảy sinh ý định giết chị Hoan. Chung đã dùng dao bấm để đâm và sát hại nạn nhân tới cùng rồi cướp tài sản và bỏ trốn vào Tây Nguyên.

Đến ngày 25-10-2013, Chung đã đầu thú. Cáo trạng của VKSND tỉnh Bắc Giang truy tố Lý Nguyễn Chung về các tội giết người, cướp tài sản.

N.Quyết - ảnh: Thanh Tâm