Mẹ con sản phụ chết bất thường, người nhà “vây” bệnh viện

Người nhà đau đớn trước cái chết bất thường của mẹ con sản phụ Vân. Ảnh: Thái Cao

Người nhà đau đớn trước cái chết bất thường của mẹ con sản phụ Võ Thị Vân. Ảnh: Thái Cao

Chiều ngày 9-3, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Trần Khắc Tiến, Giám đốc Bệnh viện (BV) Đa khoa huyện Diễn Châu (tỉnh Nghệ An) cho biế nguyên nhân ban đầu dẫn đến mẹ con sản phụ Võ Thị Vân (SN 1985, xóm 4, xã Diễn Xuân, Diễn Châu) tử vong là "do vỡ tử cung, mất máu”.

Trước đó, vào khoảng 11 giờ 30 ngày 8-3, chị Vân có dấu hiệu chuyển dạ sinh con nên được người nhà đưa đến BV Đa khoa huyện Diễn Châu. Tại đây, các bác sỹ đã khám và xét nghiệm máu, nước tiểu sản phụ. Đến khoảng 15 giờ cùng ngày, theo người nhà của sản phụ Vân thì chị Vân được cho đẻ chỉ huy. Đến 18 giờ cùng ngày, sản phụ đau dữ dội nhưng chưa sinh con. Đến khoảng 20 giờ 30, sản phụ bị băng huyết, các bác sĩ cấp cứu và đưa đi mổ. Đến 21 giờ cùng ngày, gia đình sản phụ nhận được hung tin mẹ, con sản phụ đã tử vong.

Bức xúc trước cái chết bất thường của sản phụ và thai nhi, từ đêm ngày 8-3 đến sáng 9-3, nhiều người thân của sản phụ xấu số đã tập trung tại BV Đa khoa huyện Diễn Châu, yêu cầu phía bệnh viện làm rõ trách nhiệm của các y, bác sĩ về cái chết của chị Vân và thai nhi.

Cũng theo thông tin từ gia đình, chị Vân sinh lần này là lần thứ 2. Quá trình mang, thai sản phụ và thai nhi đều được theo dõi cẩn thận, sức khỏe ổn định. Kết quả siêu âm cho thấy thai nhi 41 tuần tuổi, nặng khoảng 4,3kg.

Ông Trần Khắc Tiến, Giám đốc BVĐK Diễn Châu cho biết nguyên nhân ban đầu dân đến mẹ con san phụ tử vong là do vở tử cung, mất máu. Ảnh: Thái Cao

Ông Trần Khắc Tiến, Giám đốc BV Đa khoa Diễn Châu, cho biết nguyên nhân ban đầu dẫn đến mẹ con sản phụ tử vong là do vỡ tử cung, mất máu. Ảnh: Thái Cao

Sáng ngày 9-3, BV Đa khoa huyện Diễn Châu đã có cuộc đối thoại với gia đình sản phụ Vân, đồng ý sẽ hỗ trợ chi phí mai táng cho gia đình. Sau khi đối thoại, gia đình đã đồng ý đưa thi thể mẹ con sản phụ về làm thủ tục mai táng.

“Sáng ngày 9-3, Sở Y tế tỉnh Nghệ An đã thành lập một đoàn ra kiểm tra sự việc. Trách nhiệm của các bên liên quan cụ thể như thể nào sẽ được làm rõ trong thời gian tới” - ông Tiến, cho biết thêm.

Đức Ngọc