Tướng Mỹ cảnh báo mối đe dọa quân sự từ Nga

Phát biểu tại Ủy ban Quân vụ Thượng viện hôm 12-3, Đô đốc William Gortney nói rằng Nga đang tiếp tục tiến hành chương trình triển khai tên lửa hành trình tầm xa có thể được phóng từ máy bay ném bom, tàu ngầm và tàu chiến. Về lâu về dài, NORAD sẽ phải đối mặt với rủi ro gia tăng trong việc bảo vệ Bắc Mỹ trước không quân Nga, các mối đe dọa tên lửa hành trình và hàng hải, ông Gortney nhấn mạnh.

http://i2.cdn.turner.com/cnnnext/dam/assets/140224213401-a-10-warthog-jet-horizontal-large-gallery.jpg
NORAD chịu trách nhiệm bảo vệ không phận và hải phận trước nguy cơ bị tấn công bằng tên lửa hoặc máy bay vào Mỹ và Canada. Ảnh: CNN

“Năm vừa qua quân đội Nga gia tăng đáng kể mức độ quyết đoán” trên trường quốc tế. Ông Gortney dẫn chuyện máy bay ném bom hạng nặng của Nga tuần tra bên ngoài không phận Moscow nhiều hơn “kể từ chiến tranh lạnh” song lại không đưa ra một con số cụ thể. Ngoài ra, Nga tăng cường tuần tra dọc bờ biển của châu Âu. Các máy bay Nga chưa thực sự bay vào không phận Canada hoặc Mỹ nhưng trong năm qua, rõ ràng Moscow “để mắt” đến NORAD.

Ông Gortney nói thêm: “Chúng tôi nhận thấy Moscow cải thiện khả năng tương tác giữa hàng không tầm xa và các yếu tố khác của quân đội Nga, trong đó có thu thập tin tình báo hàng hải và hàng không để theo dõi các phản ứng của NORAD”. Theo ông, Nga tiến hành tuần tra hàng không một phần vì “không hài lòng với chính sách của phương Tây, nhất là trong vấn đề Ukraine”.

H.Bình (Theo CNN)