Kẻ “rạch mặt” Đại sứ Mỹ liên hệ cựu điệp viên Triều Tiên

Kim Ki-jong, 55 tuổi, kẻ đã dùng dao rạch má phải và cổ tay trái của Mark Lippert khiến ông này phải khâu đến 80 mũi, đã bị bắt giữ ngay sau đó và đối mặt với tội danh âm mưu giết người, hành hung nhân viên ngoại giao và cản trở người thi hành công vụ. Cơ quan cảnh sát quốc gia Hàn Quốc định chuyển hồ sơ vụ án sang cơ quan công tố vào cuối ngày 13-3.

 

Ông Kim Cheol-jun, người đứng đầu Đội đặc nhiệm của Cơ quan cảnh sát quốc gia Hàn Quốc nói tại cuộc họp báo

Ông Kim Cheol-jun, người đứng đầu Đội đặc nhiệm của Cơ quan cảnh sát quốc gia Hàn Quốc nói tại cuộc họp báo

 

Kim Ki-jong khai hành động một mình nhưng Đội đặc nhiệm của Cơ quan cảnh sát quốc gia Hàn Quốc nói người đàn ông 55 tuổi này đã liên lạc với hơn 30 người trước khi thực hiện vụ tấn công. Trong số những người Kim Ki-jong liên lạc có cả cựu điệp viên Triều Tiên và một thành viên chủ chốt của tổ chức ủng hộ Triều Tiên tại Hàn Quốc.

Ông Kim Cheol-jun, người đứng đầu Đội đặc nhiệm của Cơ quan cảnh sát quốc gia Hàn Quốc nói cơ quan chức năng đang điều tra sâu vào điện thoại, tài khoản ngân hàng của Kim nhằm tìm kiếm xem có người nào khác liên quan vụ này không. Kim Ki-jong còn khai rằng thực hiện vụ tấn công để đánh động nước Mỹ, cảnh báo tập trận Hàn Quốc – Mỹ gây cản trở sự thống nhất liên Triều nhưng không ý định giết người. Ông chỉ quyết định mang theo con dao vào phút cuối.

 

Đại sứ Mỹ Lippert bị tổng cộng 5 vết chém, nặng nhất là vết trên mặt. Ảnh: Yonhap

Đại sứ Mỹ Lippert bị tổng cộng 5 vết chém, nặng nhất là vết trên mặt. Ảnh: Yonhap

 

Nghi phạm Kim Ki-jong... Ảnh: EPA

Kim Ki-jong... Ảnh: EPA

 

Bị bắt tại chỗ

Bị bắt tại chỗ

 

Kim Ki-jong hô các khẩu hiệu giống khẩu hiệu của Bình Nhưỡng: “Hàn Quốc là “bán thuộc địa” của Mỹ, Triều Tiên là nước độc lập, tự trị”, tại cơ quan điều tra. Cảnh sát cũng tin rằng cuộc tấn công đã được dự tính trước sau khi điều tra lịch sử duyệt web của ông này.

Tình báo Hàn Quốc cho biết Kim Ki-jong thăm Triều Tiên 6 lần trong khoảng thời gian 2006- 2007. Ông này còn đòi dựng một đài tưởng niệm cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il ngay trung tâm Seoul vào cuối năm 2011.

 

M.Khuê (Theo Yonhap News)