Siêu bão Pam "giống như quái vật sổ lồng"

ABC News đưa tin ít nhất 8 người thiệt mạng, trong khi có nguồn tin chưa được xác nhận thông báo số người thiệt mạng vì siêu bão ở Vanuatu lên tới 40 người.

Nhiều người dân địa phương mô tả siêu bão Pam "giống như quái vật sổ lồng"

Hội chữ thập đỏ Úc cũng mô tả vắn tắt trên Twitter rằng “sẽ cần đến rất nhiều sự hỗ trợ nhân đạo. Rất nhiều người đã mất nhà cửa. Nơi trú ẩn, thức ăn và nước sạch đang là ưu tiên hàng đầu ở Port Villa”.

Mắt bão Pam có thể nhìn rõ qua ảnh vệ tinh của NASA khi nó tàn phá Vanuatu. Nguồn: CNN

Đến sáng 14-3, các nhà khí tượng cho biết cơn bão đã suy yếu đôi chút nhưng vẫn còn rất mạnh sau nhiều giờ càn quét đảo quốc Vanuatu gây ra gió dữ dội và mưa xối xả. Pam là một trong những cơn bão mạnh nhất từ trước đến nay ở Nam Thái Bình Dương, trước đó cũng đã đổ bổ trực tiếp vào thủ đô Port Villa gây thiệt hại nghiêm trọng.

Vào lúc 8 giờ sáng 14-3 theo giờ địa phương, Trung tâm dịch vụ Khí tượng Vanuatu đã cảnh báo “sức gió bão nhiệt đới có sức phá hoại lớn” với vận tốc ước tính lên đến 250 km/giờ ở các tỉnh Shefa và Tafea. Theo dự báo, bão sẽ tiếp tục di chuyển về phía Đông Nam dọc theo rìa các hòn đảo ở Vanuatu và sẽ không đổ bộ trực tiếp vào đất liền thêm lần nào nữa trước khi tan, nhưng vẫn sẽ gây mưa to khi đi qua miền Đông New Zealand vào chủ nhật 15-3 và thứ hai 16-3.

Trước khi bão đổ bộ, các nhân viên cứu hộ đã chuẩn bị lương thực, nước uống, chăn mền và các phương tiện vệ sinh, bếp núc cơ bản cho người dân tại những nơi trú ẩn chắc chắn như nhà thờ và các trường đại học, trong đó các nhà thờ bằng xi-măng được xem là những nơi trú ẩn an toàn nhất với siêu bão cấp 5 mà sức gió có lúc lên tới hơn 300 km/giờ.

Những cây cọ bị gió quật khi siêu bão Pam đổ bộ vào Port Villa hôm 13-3. Nguồn: CNN

Những cây cọ bị gió quật khi siêu bão Pam đổ bộ vào Port Villa hôm 13-3. Nguồn: CNN

Siêu bão Pam là cơn bão mạnh nhất đổ bộ trực tiếp và đất liền kể từ sau khi siêu bão Haiyan đổ bộ vào Philippines năm 2013. Nhiếp ảnh gia Michael McLenna, người đã gọi cơn bão là “con quái vật Vanuatu” cũng đã tường thuật với kênh CNN rằng “sức gió của bão không thể tin nổi”, còn những đoạn phim ông ghi hình được hôm 13-3 đã cho thấy những cây cọ bị quật ngã bởi gió và mưa lớn.

Tới tối 14-3, nhiều cư dân tại Vanuatu buộc phải tiếp tục sơ tán tới các trại trú ẩn khẩn cấp đêm thứ hai liên tiếp.

Không chỉ bị mất điện, mất nước, cư dân trên tại các khu vực bị cơn bão tàn phá nặng nề nhất đã bị cắt đứt liên lạc với bên ngoài.

N.Thương (theo CNN)