Jetstar Pacific muốn mua nhà ga cũ sân bay Đà Nẵng

Tổng giám đốc hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific – ông Lê Hồng Hà - vừa có văn bản đề nghị Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) nhượng quyền khai thác nhà ga cũ của Cảng hàng không Quốc tế Đà Nẵng trong thời gian 20-50 năm. Jetstar Pacific Airlines cho biết nếu được nhượng quyền khai thác công trình này, hãng sẽ có thêm sự chủ động trong việc sắp xếp khai thác tại phòng chờ, quầy và mặt bằng trong nhà ga để nâng cao chất lượng dịch vụ và thuận tiện trong hoạt động của hãng. Hơn nữa, đây cũng là cơ hội tốt để khuyến khích các hãng hàng không khác trong Jetstar Group toàn cầu khai thác các chuyến bay quốc tế đi/đến sân bay Đà Nẵng, góp phần thúc đẩy du lịch và kinh tế địa phương. Hình thức được Jetstar Pacific đề xuất là nhượng quyền khai thác Nhà ga cũ của Cảng hàng không Quốc tế Đà Nẵng hoặc bằng một hình thức khác phù hợp, trong thời hạn 20 - 50 năm để phục vụ khai thác hàng không giá rẻ.

Trước đó, tại cuộc họp triển khai thực hiện Đề án Huy động vốn xã hội hóa để đầu tư kết cấu hạ tầng hàng không, Bộ GTVT đã yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam nghiên cứu phương án nhượng quyền khai thác sân bay Đà Nẵng cũ để phục vụ hàng không giá rẻ. Theo mô hình hoạt động của hàng không giá rẻ trên thế giới, nhiều quốc gia đều tạo điều kiện để các hãng giá rẻ có hạ tầng riêng để tiết kiệm chi phí khai thác.

Như vậy, đến nay đã có 3 hãng hàng không là Vietjet, Vietnam Airlines, Jetstar Pacific đề nghị được mua lại một phần hạ tầng sân bay để phục vụ cho hoạt động của mình. Ngoài ra, còn có các nhà đầu tư ngoài hàng không như tập đoàn T&T và Vingroup cũng mong muốn được nhượng quyền khai thác sân bay Phú Quốc.

T.Hà