Nỗ lực giải cứu "địa ngục trần gian" sau siêu bão Pam

Ngoài ra, 3.300 người mất nhà cửa sau cơn bão. Nhiều người dân địa phương mô tả đống đổ nát sau khi cơn bão quái vật quét qua không khác gì "địa ngục trần gian".

Các cơ quan cứu trợ nói rằng các thách thức về hậu cần để giải cứu nạn nhân bão Pam thậm chí còn khó khăn hơn cả trong siêu bão Haiyan tấn công Philippines năm 2013.

Các nhân viên cứu trợ cho rằng số người thiệt mạng có thể tăng khi nhận được đầy đủ báo cáo từ các đảo. Theo OCHA, các trường hợp tử vong gần đây nhất bao gồm một thiếu niên và mẹ cậu này bị chôn vùi trong đống đổ nát, 2 phụ nữ bị những bức tường nhà thờ đè phải.

Tại cảng Vila, cơn lốc Pam tàn phá 90% nhà cửa trong khu vực, giết chết 6 người.

Các quan chức Vanuatu cho biết hiện có hơn 30 người bị thương, khoảng 100.000 người có khả năng vô gia cư, trường học bị phá hủy, các trung tâm sơ tán quá tải, thiệt hại cơ sở y tế và nhà xác. Trong khi đó, Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) ước tính cơn bão có thể ảnh hưởng đến 60.000 trẻ em vì trẻ em dễ bị tổn thương trước tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng.

Residents in Mele village, on the outskirts of Port Vila
Cảnh hoang tàn sau bão Pam Ảnh: ABC

Giám đốc điều hành Hội Chữ thập đỏ tại Vanuatu, bà Jacqueline de Gaillarde, cho biết hàng hóa tại các cửa hàng hiện còn ít. Trước đó, nhiều người dân đã dự trữ lương thực song bị mất trong cơn bão. Văn phòng Quản lý thảm họa quốc gia Vanuatu nhận định bão Pam sẽ ảnh hưởng lâu dài đến đời sống của đại bộ phận nông dân cũng như lương thực quốc gia. Ưu tiên trước mắt là làm thế nào để người nông dân có thể mau chóng ổn định cuộc sống và có thể lo cho cái ăn cái mặc hàng ngày.

Aerial shot of properties damaged in Port Vila after Cyclone Pam
Cảng Vila chụp từ trên cao Ảnh: ABC

Một lệnh giới nghiêm được áp đặt từ 6 giờ tối hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau tại thủ đô để ngăn chặn nạn cướp bóc. Giám đốc quốc gia của Tổ chức Oxfam Colin Collett van Rooyen cho biết đã có một số báo cáo chưa xác nhận về một số vụ cướp bóc. Nhiều người lo sợ dịch bệnh hoành hành giữa lúc ngập trên diện rộng. Các chuyến bay quân sự từ New Zealand và Úc mang theo nước, bộ đồ dùng vệ sinh, thuốc men… Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết sẵn sàng gửi tiền hỗ trợ tái thiết nền kinh tế Vanuatu.

H.Bình (Theo ABC, Reuters)