Mật vụ Mỹ muốn xây bản sao Nhà Trắng để tập luyện

Phát biểu trước Ủy ban phân bổ ngân sách của Quốc hội Mỹ hôm 17-3, ông Clancy trình bày kế hoạch xây dựng một bản sao Nhà Trắng ở khu vực Beltsville, bang Maryland để làm nơi huấn luyện các mật vụ trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công vào địa điểm này.

Bản sao sẽ nằm cách tòa nhà chính khoảng 32 km với kinh phí xây dựng 8 triệu USD. Ông Clancy giải thích: “Mật vụ Mỹ đang phải sử dụng rào chắn xe đạp để làm hàng rào, mô phỏng khu vực phía Bắc của Nhà Trắng. Không có cấu trúc, cổng, ánh sáng hoặc các yếu tố cần thiết khác phục vụ cho công tác đào tạo”.

Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ Joseph Clancy. Ảnh: UPI
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ Joseph Clancy. Ảnh: UPI

Kế hoạch của ông Clancy không nhằm tái tạo lại toàn bộ nơi ở của tổng thống Mỹ mà chỉ “tạo ra một môi trường thực tế hơn, có lợi cho việc huấn luyện mật vụ dựa trên kịch bản”. Các bộ phận tòa nhà mới sẽ bao gồm mặt tiền, cánh phía Đông và Tây, trụ gác cùng mô hình các khu vực xung quanh của Nhà Trắng.

Yêu cầu của giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ được đưa ra sau hàng loạt chỉ trích về vụ một người đàn ông cầm dao xâm nhập vào bên trong Nhà Trắng trước khi bị lực lượng an ninh bắt giữ hồi tháng 9-2014.

Mới đây, ngày 4-3, một nhóm mật vụ uống rượu tại một quán bar ở Washington đến mức say xỉn rồi lái xe tông vào một rào chắn an ninh gần Nhà Trắng, khiến cơ quan mật vụ phải xem xét lại công tác bảo vệ.

Hôm 17-3, ông Clancy lên tiếng bào chữa cho hành động của nhóm mật vụ kể trên. Ông cho rằng mọi người cần phải thông cảm khi các nhân viên mật vụ tìm đến bia rượu để giảm bớt áp lực trong công việc, khi họ phải hoạt động liên tục 12 giờ/ngày.

Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ cũng thừa nhận ông không hay biết về vụ nhóm mật vụ uống rượu say xỉn cho đến khi nhận được báo cáo sau đó 5 ngày. Ông cho biết cần phải tìm ra biện pháp “giúp đỡ các nhân viên mật vụ say xỉn” bởi họ chỉ muốn làm dịu bớt căng thẳng.

Các nghị sĩ có mặt tại phiên họp tỏ ra không hài lòng về phát biểu của ông Clancy. Chủ tịch Ủy ban phân bổ ngân sách Hal Rogers, thành viên Đảng Cộng hòa, ngắt lời ông Clancy giữa chừng: “Tôi cũng quan tâm đến sức khỏe của các mật vụ. Nhưng tôi lo lắng cho sức khỏe của tổng thống nhiều hơn. Đây là vụ bê bối mới nhất và sự thật là cơ quan mật vụ đã gặp nhiều sai sót những năm vừa qua”.

P.Nghĩa (Theo UPI, The Guardian)