Công an Hải Phòng “phản pháo” thông tin CSGT đánh người

ảnh cắt từ Clip: sinh viên tố đã bị CSGT đánh

Sinh viên Đoàn văn Trường trong vụ việc. Ảnh cắt từ clip

Ngày 18-3, Đại tá Phạm Duy Diên, Chánh Văn phòng Công an TP Hải Phòng, cho biết đã nhận được báo cáo của Công an quận Ngô Quyền về vụ việc một đoạn clip vừa phát tán trên mạng, được dư luận cho rằng cán bộ chiến sĩ Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) - Trật tự - Cơ động - Công an quận Ngô Quyền (TP Hải Phòng) đánh người tham gia giao thông.

Trước đó, vào tối 17-3, trên facebook và youTube xuất hiện các đoạn clip tiêu đề “Cảnh sát giao thông đánh người tại quận Ngô Quyền, Hải Phòng”. Các đoạn clip cho thấy một nam thanh niên mặc đồng phục của trường Đại học Hàng hải đang tham gia giao thông thì lực lượng CSGT ra hiệu lệnh yêu cầu kiểm tra giấy tờ vì vi phạm vượt đèn đỏ. Khi dừng xe, sinh viên này có yêu cầu cán bộ CSGT đưa ra bằng chứng vi phạm và cương quyết không cho CSGT kiểm tra giấy tờ.

Sau đó, giữa 2 bên đã xảy ra to tiếng. Đáng chú ý, trong clip không quay rõ mặt các cảnh sát trong tổ CSGT mà chỉ có những lời nói khiếm nhã, thiếu văn hóa, xưng hô với người vi phạm là “mày”, “tao”: “Ranh con này láo…Vi phạm đây rồi mà không xuất trình giấy tờ, lại còn giơ máy lên quay...”; “Bốc thằng này vào phường, mày thích gì”… Kèm theo đó là hình ảnh chiếc gậy của lực lượng CSGT vung lên và tiếng sinh viên này “anh đánh em nhé, 2 người đánh cháu không lý do nhé”…Sự việc giằng co cãi vã trên đã gây sự hiếu kỳ khiến nhiều người dân tụ tập bàn tán gây ách tắc tuyến giao thông.

Chiều 18-3, theo thông tin từ Công an quận Ngô Quyền cung cấp, ngày 17-3, thực hiện Kế hoạch tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông của Công an quận Ngô Quyền, Đội CSGT - Trật tự - Cơ động Công an quận phân công Tổ công tác do ông Nguyễn Bá Hòa, Phó Đội trưởng, làm tổ trưởng cùng 4 cán bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông trên tuyến đường Lạch Tray, quận Ngô Quyền.

người dân hiếu kỳ chứng kiến vụ việc

Người dân hiếu kỳ chứng kiến vụ việc trong clip cho rằng CSGT đánh người. Ảnh cắt từ clip

Đến 15 giờ cùng ngày, tại ngã tư Lạch Tray - Nguyễn Bình, tổ công tác phát hiện anh Đoàn văn Trường (SN 1996, trú tại số 6/435 Miếu Hai Xã, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, Hải Phòng; hiện là sinh viên tường Đại học Hàng hải) điều khiển xe máy nhãn hiệu Airblade, BKS: 15B1 - 603.21, vi phạm lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông. Tổ công tác đã ra tín hiệu yêu cầu anh Trường dừng xe, tắt máy, đưa xe vào lề đường để kiểm tra, đồng thời thông báo cho anh Trường về lỗi vi phạm và hướng dẫn anh Trường đưa xe về khu vực quy định để lập biên bản vi phạm.

Tuy nhiên, anh Trường có thái độ bất hợp tác, không xuất trình giấy tờ xe cho tổ công tác để kiểm tra, không ký biên bản vi phạm, giằng co với cán bộ của tổ công tác khi các chiến sĩ đưa phương tiện vi phạm lên xe về trụ sở Công an quận để xử lý, đồng thời sử dụng điện thoại di động để quay video clip, hành động trên đã gây hiếu kỳ cho người dân xung quanh, tụ tập đông người, có lời nói khiếm nhã, không đúng mực, thiếu tôn trọng, cản trở tổ công tác thực hiện nhiệm vụ. Tổ công tác đã mời anh Trường về trụ sở Công an quận để giải quyết.

Công an quận Ngô Quyền khẳng định anh Trường đã nhận thức được lỗi vi phạm của mình, viết bản tự kiểm điểm và ký biên bản vi phạm, chấp hành theo đúng quy định của pháp luật. Anh Trường cũng khẳng định trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tổ công tác đã thực hiện đúng quy trình công tác, không có việc cán bộ chiến sĩ của tổ công tác đánh anh Trường như một số thông tin trên các trang mạng đã nêu.

Trọng Đức