Trung - Nhật Bản hội đàm an ninh lần đầu sau 4 năm

Hai nước ngồi vào bàn đàm phán lần gần nhất là vào năm 2011. Sau đó, tranh chấp quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) khiến quan hệ Trung – Nhật căng như dây đàn. Thêm vào đó, việc Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đến thăm đền Yasukuni cũng khiến Bắc Kinh (và Seoul) chỉ trích.

Cuộc họp an ninh cấp cao hôm 19-3 được tổ chức tại Tokyo và diễn ra trước cuộc hội đàm 3 bên Trung - Hàn - Nhật vào ngày 21-3 tới. Đài BBC (Anh) cho biết Trung Quốc và Nhật Bản đang dần cải thiện quan hệ, đỉnh điểm là kế hoạch thành lập “đường dây nóng thông tin liên lạc hàng hải” giữa 2 nước.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) lãnh đạm bắt tay nhau tại Hội nghị APEC 2014. Ảnh: BBC

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái)

lãnh đạm bắt tay nhau tại Hội nghị APEC 2014. Ảnh: BBC

Đã có những lo ngại về một cuộc đụng độ giữa các tàu bán quân sự của Trung Quốc và Nhật Bản xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Shinsuke Sugiyama hy vọng 2 bên sẽ “nghiêm túc thảo luận về những dự định đằng sau chính sách quốc phòng của nhau”.

Trong khi đó, Trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc Lưu Kiến Siêu bày tỏ mong muốn Tokyo sẽ cùng Bắc Kinh “đối mặt với lịch sử và nhìn về tương lai”. Cuộc họp lần này được cho là tiếp nối việc cải thiện mối quan hệ trong những tháng gần đây.

Tháng 11 năm ngoái, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gặp nhau bên lề Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 20 Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) nhưng chỉ lãnh đạm bắt tay nhau. Hai nước sau đó đồng ý thiết lập cơ chế giải quyết khủng hoảng về lĩnh vực hàng hải.

Bên cạnh tranh chấp lãnh thổ, Bắc Kinh còn quan tâm về những thay đổi đối với chính sách quốc phòng của Thủ tướng Abe. Nhà lãnh đạo Nhật Bản đã điều chỉnh hiến pháp, cho phép quân đội nước này can thiệp bằng vũ lực để bảo vệ đồng minh của mình ở bên ngoài. Washington cũng lên tiếng ủng hộ quyết định của ông Abe.

P.Nghĩa (Theo BBC)