Liên Hiệp Quốc cảnh báo thiếu hụt nước

Báo cáo phát triển nguồn nước thế giới được đưa ra trước thềm ngày Nước thế giới (22-3) viết: “Thực tế là vẫn có đủ nước cho nhu cầu của thế giới nhưng điều này chỉ xảy ra nếu chúng ta thay đổi mạnh mẽ cách sử dụng, quản lý và chia sẻ nước”. Ông Richard Connor, một trong những tác giả báo cáo, cảnh báo thêm rằng thế giới đang đối mặt với “sự sụp đổ của hệ thống kinh tế - xã hội” nếu những thay đổi trên không diễn ra.

Lấy nước biển và khử muối để làm nước uống ngoài khơi Bertioga - Brazil Ảnh: REUTERS
Lấy nước biển và khử muối để làm nước uống ngoài khơi Bertioga - Brazil Ảnh: REUTERS

Reuters dẫn nội dung báo cáo cho biết đến năm 2050, 2/3 dân số thế giới sẽ sống trong các thành phố và nhu cầu về nước dự kiến tăng 55%. Thế giới khi đó phải sản xuất thêm 60% lượng thực phẩm, 70% năng lượng trong lúc nhu cầu về nước dùng cho sản xuất công nghiệp cũng có thể tăng thêm 400%.

Cũng theo báo cáo, mặc dù chi phí đầu tư cho mục tiêu quản lý nước bền vững khá đắt đỏ nhưng lợi ích thu về lại nhiều gấp bội, bên cạnh ý nghĩa nhân văn là giúp đỡ người nghèo. Theo tính toán, bỏ ra 15-30 tỉ USD cải thiện quản lý nguồn nước ở các nước đang phát triển có thể mang lại cho họ thu nhập 60 tỉ USD mỗi năm. Không những thế, theo ông Connor, thành phố nào có kế hoạch quản lý nước dài hạn sẽ có nền kinh tế mạnh mẽ hơn trong nhiều thập kỷ bởi người dân được tiếp cận nước sạch đồng nghĩa với có sức khỏe, cơ hội học tập và tìm việc làm tốt hơn.

Xuân Mai