Tài phiệt Ukraine đại chiến

Theo hãng tin Vesti, sự kiện này có thể liên quan đến cuộc xung đột giữa Tổng thống Petro Poroshenko và Thống đốc vùng Dnepropetrovsk - tỉ phú Igor Kolomoisky - xung quanh công ty dầu khí lớn nhất Ukraine là Ukrnafta.

Tại cuộc đàm phán về giải quyết tình hình ở Donbass ngày 23-3, đặc mệnh toàn quyền CHND Donetsk Denis Pushilin nhận định ông Kolomoisky đã đánh mạnh vào uy tín của Tổng thống Poroshenko khi công nhận 2 CHND Donetsk, Luhansk tự xưng 1 ngày trước.

Hơn nữa, ông Koloimoisky cũng công khai thách thức Tổng thống Poroshenko sau khi đưa tiểu đoàn Dnepr-1 thuộc vùng Dnepropetrovsk phong tỏa tòa nhà Công ty Ukrnafta, với xe bọc thép án ngữ ngay cổng công ty. Tuy nhiên, cuộc chiến ngầm giữa 2 nhà tài phiệt lớn nhất Ukraine thực sự ra mặt sau khi Ngân hàng Privat lớn nhất Ukraine của ông Kolomoisky phong tỏa tài khoản Tổng thống Poroshenko.

Tổng thống Petro Poroshenko (phải) và Thống đốc Igor Kolomoisky đang đối đầu gay gắt Ảnh: TVZVEZDA.RU

Tổng thống Petro Poroshenko (phải) và Thống đốc Igor Kolomoisky đang đối đầu gay gắt

Ảnh: TVZVEZDA.RU

Ông Kolomoisky có những hành động mạnh tay kể trên sau khi quốc hội Ukraine ngày 19-3 thông qua đạo luật sửa đổi về các công ty cổ phần - quy định mới là cần phải nhận được sự ủng hộ của 60% cổ đông mới có thể đưa ra những quyết định then chốt. Lâu nay, ông Kolomoisky gần như kiểm soát Công ty Ukrnafta mặc dù chỉ nắm giữ 42% cổ phần trong khi đa số cổ phần thuộc về nhà nước. Điều luật mới đã đảo ngược tình thế.

Các nhà phân tích chính trị thống nhất rằng Ukraine đang đứng trước ngưỡng cửa một cuộc chiến tranh quy mô mới giữa các nhà tài phiệt, dẫn đến những hậu quả khó lường. “Viện Công tố sẽ không thể vào cuộc” - báo Izvestia trích ý kiến nhà phân tích Ukraine Alexander Dudchak.

Trong khi đó, theo trang tin Life News, ông Bogdana Bezpalko, thành viên Hội đồng Quan hệ quốc tế trực thuộc tổng thống Nga, nhận định ông Kolomoisky sẽ tiếp tục phản kháng bằng những phương thức trực diện và hung hăng.

Theo ông Bezpalko, ông Kolomoisky có thể sẽ cố hất ông Poroshenko khỏi ghế tổng thống và đưa lên đó một người được ông ta bảo trợ, một nhân vật sẽ không cản trở các nhà tài phiệt chia chác nhau các tài sản còn lại ở Ukraine. “Tham vọng tổng thống của ông Kolomoisky không đáng kể. Đối với ông ta, tiền bạc và khả năng ảnh hưởng đến chính quyền mới quan trọng” - ông Bezpalko khẳng định.

Lục San