Xuất hiện El Nino, bão và lũ năm nay sẽ nhiều hơn

Người dân Bình Định lo đối phó với cơn vào số 4 hồi tháng 11-2014 - Ảnh: H.Ánh

Người dân Bình Định lo đối phó với cơn vào số 4 hồi tháng 11-2014 - Ảnh: H.Ánh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, số lượng cơn bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) ảnh hướng tới nước ta năm 2015 này sẽ nhiều hơn so với năm 2014; lũ xuất hiện nhiều hơn ở Bắc Bộ, Trung Bộ và Tây Nguyên; tình hình khô hạn, thiếu nước trên diện rộng ở các tỉnh Nam Trung Bộ đến khoảng tháng 9-2015 mới dần được cải thiện.

Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, cho biết có khả năng xuất hiện El Nino (hiện tượng nóng lên không bình thường của lớp nước mặt thuộc vùng biển phía đông xích đạo Thái Bình Dương kéo dài từ 3 mùa trở lên) trong mùa mưa bão năm 2015, nếu xuất hiện sẽ có cường độ yếu đến trung bình.

Trên cơ sở các sản phẩm của mô hình thống kê, động lực cho thấy hoạt động của bão, ATNĐ trên Biển Đông sẽ yếu hơn so với trung bình nhiều năm về cả tần số và cường độ. Dự báo sẽ có khoảng 9-10 cơn bão, ATNĐ hoạt động trên Biển Đông, trong đó khoảng 4-5 cơn bão, ATNĐ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Từ tháng 5 đến tháng 10, nền nhiệt độ trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm từ khoảng 0.5-1.0 độ C. Riêng Nam Bộ và Tây Nguyên, nhiệt độ dao động ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm. Nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ xuất hiện nhiều hơn nhưng ít gay gắt và ít có khả năng kéo dài như năm 2014.

Khu vực Bắc Bộ có khả năng diễn ra 2-3 đợt lũ lớn. Lũ tiểu mãn xuất hiện đúng thời kỳ và lớn hơn năm 2014. Đỉnh lũ năm 2015 sẽ xuất hiện theo quy luật chung (khoảng cuối tháng 7 đến đầu tháng 8) và tương đương đỉnh lũ năm 2014. Trên một số sông suối nhỏ thuộc miền núi phía Bắc có thể xuất hiện đỉnh lũ vượt mức báo động (BĐ) 3. Lũ quét, sạt lở đất có khả năng xuất hiện nhiều hơn so với năm 2014. Các vùng có nguy cơ cao về lũ quét và sạt lở đất là các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Cạn.

Trung Bộ, Tây Nguyên, tình trạng khô hạn, thiếu nước sẽ xảy ra trên diện rộng ở khu vực từ Nghệ An đến Bắc Bình Thuận và có khả năng kéo dài tới tháng 8, tháng 9; ở khu vực Nam Bình Thuận và Tây Nguyên kéo dài đến đầu tháng 5. Xâm nhập mặn tiếp tục lấn sâu vào vùng cửa sông, ven biển khu vực Trung Bộ.

Ở Nam bộ, xâm nhập mặn tiếp tục lấn sâu ở vùng cửa sông, nội đồng các sông Nam Bộ với độ mặn cao hơn, xuất hiện sớm hơn so với năm 2014 và trung bình nhiều năm, tương đương với đầu năm 2013 (năm có độ mặn xâm nhập sớm và sâu). Độ mặn 4g/l có thể xâm nhập sâu khoảng 40-60km tính từ cửa sông, có thời kỳ sâu tới 70 km. Độ mặn sẽ tăng cao và kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5-2015. Đỉnh lũ trên sông Tiền tại Tân Châu và sông Hậu tại Châu Đốc có khả năng ở mức BĐ 2 - BĐ 3, cao hơn năm 2014 và ở mức trung bình nhiều năm. Đỉnh lũ cao nhất năm 2015 trên sông Tiền và sông Hậu có khả năng xuất hiện vào đầu tháng 10.

Thời tiết trên biển, vùng ven bờ có khả năng diễn biến phức tạp hơn so với năm 2014. Bão đổ bộ vào vùng ven bờ vẫn có nguy cơ gây ngập lụt và xói lở bờ biển. Ngoài ra, các đợt gió mùa mạnh kết hợp với triều cường, sóng lớn sẽ tiếp tục là nguy cơ gây ngập lụt tại các khu vực trũng ven bờ và cửa sông.

“Nói chung, tình hình thời tiết, thủy văn trên phạm vi cả nước trong năm 2015 sẽ có diễn biến phức tạp hơn so với năm 2014. Trong đó, số cơn bão, ATNĐ nhiều hơn về số lượng, lũ xuất hiện nhiều hơn ở Bắc Bộ, Trung Bộ và Tây Nguyên” - ông Cường nhận định.

Văn Duẩn