Thủ tướng: Điều tra, xử lý nghiêm vụ sập giàn giáo Formosa

Lực lượng cứu hộ đã khẩn trương tìm kiếm, giái cứu nạn nhân sập giàn giáo Formosa trắng đêm qua - Ảnh: Đức Ngọc
Lực lượng cứu hộ đã khẩn trương tìm kiếm, giái cứu nạn nhân sập giàn giáo Formosa trắng đêm qua - Ảnh: Đức Ngọc

Trước vụ việc tai nạn nghiêm trọng xảy ra trên công trường dự án cảng Sơn Dương (vụ sập giàn giáo đặc biệt nghiêm trọng tại khu vực Dự án của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Formosa) ở Khu kinh tế Vũng Áng, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) vào tối ngày 25-3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa có Công điện số 417/CĐ-TTg chỉ đạo tổ chức cứu nạn sự cố.

Thủ tướng gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới thân nhân các gia đình có người bị thiệt mạng, đồng thời yêu cầu UBND tỉnh Hà Tĩnh tập trung chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn, huy động lực lượng, phương tiện khẩn trương tìm kiếm những người còn đang bị mắc kẹt trong đống đổ nát, đồng thời bảo đảm an toàn cho các lực lượng cứu hộ, cứu nạn; tổ chức thăm hỏi, động viên, kịp thời cấp cứu những người bị thương; phối hợp với các địa phương liên quan hỗ trợ, tổ chức an táng chu đáo đối với những người bị thiệt mạng.

Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ nguyên nhân sự cố sập giàn giáo và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn và các Bộ Quốc phòng, Công an, Y tế, Công Thương theo chức năng, nhiệm vụ được giao phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn và bảo đảm an ninh, trật tự tại khu vực xảy ra sự cố.

Trước đó, ngay khi được tin xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã rút ngắn chương trình công tác tại tỉnh Quảng Ngãi để vào hiện trường, trực tiếp chỉ đạo cứu hộ, cứu nạn.

Thay mặt Thủ tướng, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã ký Công điện khẩn thăm hỏi, chia buồn đến các gia đình và cá nhân bị nạn và yêu cầu Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng chỉ đạo các lực lượng cứu hộ, cứu nạn phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh khẩn trương huy động mọi lực lượng, phương tiện, sử dụng các biện pháp để tập trung ứng cứu, tổ chức tìm kiếm, cứu nạn đối với các nạn nhân bị mắc kẹt. Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo lực lượng y tế tập trung cứu chữa người bị thương, tổ chức thăm hỏi, động viên thân nhân các gia định có người bị nạn.

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cho biết, toàn bộ lực lượng cứu hộ (khoảng 1.000 người) đang nỗ lực cao nhất để tìm kiếm người bị nạn trong đống đổ nát. Công việc tìm kiếm được tiến hành xuyên đêm.

Nạn nhân vụ sập giàn giáo Fomosa được đưa về cấp cứu tại Bệnh viên đa khoa tỉnh Hà Tĩnh - Ảnh: Đức Ngọc

Nạn nhân vụ sập giàn giáo Fomosa được đưa về cấp cứu tại Bệnh viên đa khoa tỉnh Hà Tĩnh - Ảnh: Đức Ngọc

Toàn bộ lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã trực tiếp có mặt tại hiện trường để tập trung chỉ đạo cứu hộ, cứu nạn. Tỉnh cũng đã huy động mọi lực lượng (bộ đội, công binh, biên phòng, công an, lực lượng cứu hộ khác), cùng các phương tiện để cấp cứu.

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ tai nạn sập giàn giáo Forrmosa, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ đạo Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) cử ngay một đoàn bác sĩ với các chuyên gia đầu ngành về chấn thương, hồi sức cấp cứu vào Hà Tĩnh hỗ trợ. Đồng thời, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị y tế tập trung mọi nguồn lực cấp cứu cho các nạn nhân, hạn chế tối đa số tử vong.

Đoàn công tác của Bệnh viện Việt Đức với 4 bác sĩ đã lên đường làm nhiệm vụ lúc 1 giờ sáng ngày 26-3.

Thông tin mới nhất sáng 26-3 cho biết đã có 14 người chết và 29 người khác bị thương trong vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng sập giàn giáo Formosa.

Chạy đua với thời gian cấp cứu nạn nhân vụ sập giàn giáo Formosa - Ảnh: Đức Ngọc

Chạy đua với thời gian cấp cứu nạn nhân vụ sập giàn giáo Formosa - Ảnh: Đức Ngọc

9 giờ 30 sáng ngày 26-5, bác sĩ Trần Thị Dung, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, cho biết trong số 19 bệnh nhân vào cấp cứu tại bệnh viện có 4 bệnh nhân rất nặng đang nằm cấp cứu tại Khoa hồi sức tích cực.

Cũng theo bà Dung thì sáng nay đoàn bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức với 4 bác sĩ, gồm: 1 chuyên gia sọ não, 1 chuyên gia chấn thương chung, 1 chuyên gia chấn thương bụng và 1 chuyên gia gây mê hồi sức do Bộ trưởng Y tế cử vào đã vào tới bệnh viện. Hiện các bác sĩ trong đoàn này đang tiến hành hội chẩn để điều trị cho các bệnh nhân.

Đ.Ngọc-T.Dũng-D.Ngọc