Triều Tiên từng bắt cóc 200.000 người nước ngoài

Đây là năm thứ 12 liên tiếp, Hội đồng Nhân quyền LHQ tại Geneva – Thụy Sĩ thông qua nghị quyết chống lại Bình Nhưỡng về “hành vi vi phạm nhân quyền trắng trợn”.

Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản một thời gian dài lên án Triều Tiên “vi phạm nhân quyền liên tục, có hệ thống và phổ biến trên khắp cả nước”.

Lãnh đạo Triều Tiên  Kim Jong-un bị kết tội vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Ảnh: Reuters

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bị cáo buộc vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Ảnh: Reuters

Hôm 27-3, LHQ cáo buộc Triều Tiên bắt cóc hơn 200.000 công dân nước ngoài. Báo cáo này được một ủy ban điều tra của LHQ công bố hồi tháng 2-2014. Theo đó, hơn 200.000 người nước ngoài từ ít nhất 12 quốc gia đến Triều Tiên đã bị bắt cóc. Hầu hết đều là người Hàn Quốc bị mắc kẹt sau cuộc chiến tranh liên Triều 1950-1953. Còn lại là hàng trăm công dân nước ngoài biến mất bí ẩn tại quốc gia này.

Nhóm điều tra LHQ đã lấy lời khai của những người đào tẩu khỏi Triều Tiên và phát hiện hệ thống nhà tù khắc nghiệt giam giữ khoảng 120.000 tù nhân cùng các trường hợp bị tra tấn, hãm hiếp và hành quyết.

LHQ cũng lên kế hoạch thành lập một cơ sở thực địa trực thuộc Văn phòng Cao ủy nhân quyền LHQ tại Seoul (OHCHR) để theo dõi vấn đề nhân quyền tại Triều Tiên. Bên cạnh đó, báo cáo viên đặc biệt của LHQ về nhân quyền ở Triều Tiên, Marzuki Darusman, sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ trong vòng 1 năm tới.

Washington sau đó hoan nghênh động thái mới của LHQ. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng lập tức bác bỏ các cáo buộc và gọi đó là một “âm mưu chính trị dối trá và xuyên tạc”. Ri Hung Sik, quan chức ngoại giao Triều Tiên, cảnh báo nghị quyết này sẽ biến đất nước của ông thành “bàn cờ chính trị”.

Cuối tháng 12 năm ngoái, Đại hội đồng LHQ thông qua nghị quyết kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ đệ trình hồ sơ vi phạm nhân quyền của Triều Tiên lên Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC).

P.Nghĩa (Theo VOA News)