Xuất hiện manh mối mới nhất vụ rơi máy bay MH17

JIT đang hướng tới kịch bản chiếc MH17 bị bắn hạ bởi tên lửa Buk do Nga sản xuất trên không phận TP Donetsk, miền Đông Ukraine, hiện do phe ly khai thân Nga kiểm soát.

Mới đây, JIT thu được 3 đoạn hội thoại giữa các thành viên phe ly khai. Đoạn hội thoại đầu tiên diễn ra lúc 9 giờ 8 phút ngày 17-7-2014 (giờ địa phương). Hai người đàn ông được cho là đến từ Cộng hòa Buryatia ở Siberia thảo luận về việc vận chuyển tên lửa Buk đến Donetsk. Cuộc trò chuyện cho thấy tên lửa Buk được một nhóm người hộ tống sang miền Đông Ukraine.

Chiếc xe tải Volvo màu trắng được cho là vận chuyển Buk vào Donetsk. Ảnh: Daily Mail
Chiếc xe tải Volvo màu trắng được cho là vận chuyển Buk vào Donetsk. Ảnh: Daily Mail

Đoạn hội thoại thứ hai bắt đầu lúc 9 giờ 32 phút. Hai thành viên phe ly khai trao đổi về việc tên lửa Buk đã yên vị tại một trạm kiểm soát và một trong những người hộ tống bị bỏ lại đằng sau. Đoạn hội thoại cuối cùng, lúc 8 giờ sáng 18-7, có nội dung hệ thống phóng tên lửa Buk đã rời Ukraine và vượt qua biên giới vào Nga.

JIT cho biết khoảng giữa trưa ngày 17-7, tên lửa Buk được vận chuyển từ Donetsk đến Snizhne, đi qua Makiivka, Zuhres và Torez. Sau đó, nó được dỡ xuống khỏi chiếc xe tải Volvo màu trắng. Trong khoảng thời gian từ 12 giờ đến 16 giờ 20 phút, phe ly khai được cho là vận chuyển tên lửa Buk vào Ukraine.

JIT đang tìm kiếm nhân chứng nhìn thấy chiếc xe tải này. Ảnh: Daily Mail
JIT đang tìm kiếm nhân chứng nhìn thấy chiếc xe tải này. Ảnh: Daily Mail

Đúng 16 giờ 20 phút, chiếc MH17 “bị bắn hạ” gần ngôi làng Hrabove, TP Donetsk, giết chết toàn bộ 298 người trên khoang. Sáng sớm ngày 18-7, khoảng 5 giờ, chiếc xe tải Volvo vận chuyển Buk được nhìn thấy ở TP Lugansk rồi đi về hướng TP Krasnodon.

JIT kêu gọi các nhân chứng đăng tải video và hình ảnh lên trang web www.jitmh17.com để chứng minh phe ly khai thân Nga vận chuyển tên lửa Buk, sau đó bí mật đưa chúng trở lại Nga, qua đó làm rõ vai trò của Moscow trong thảm kịch.

Các công tố viên Hà Lan tuyên bố: “Những thông tin trong báo cáo vừa nêu chỉ ra một trong những kịch bản chính của vụ tai nạn MH17. JIT đang nỗ lực tìm kiếm sự thật về nguyên nhân gây ra thảm kịch này”.

Chiếc xe xuất hiện ở TP Luhansk trước khi vượt biên giới vào Nga. Ảnh: Daily Mail
Chiếc xe xuất hiện ở TP Luhansk trước khi vượt biên giới vào Nga. Ảnh: Daily Mail
P.Nghĩa (Theo Daily Mail)