Yemen: Tàu chiến Mỹ xung trận, Ả Rập Saudi hủy diệt kho tên lửa Houthi

USS Kearsarge, the third Wasp-class amphibious assault ship of the United States Navy, conducts a fire exercise. (File Photo)

Tàu chiến USS Kearsarge của Mỹ trong một cuộc tập trận bắn đạn thật. Ảnh: Press TV

Hãng tin Sputnik (Nga) hôm 1-4 dẫn nguồn tin quân sự cho biết các tàu chiến của Mỹ đã tham gia không kích nhằm vào các mục tiêu của phiến quân Houthi tại thủ đô Sanaa của Yemen hôm 30-3.

“Các chiến hạm Mỹ tham gia cuộc không kích hôm 30-3 tại Sanaa. Họ đã phóng một quả tên lửa để phá hủy một trung đoàn tên lửa đầy sức mạnh của phiến quân Houthi"- nguồn tin cho biết.

Cũng theo nguồn tin, Mỹ bắt đầu hỗ trợ không kích sau khi liên quân do Ả Rập Saudi dẫn đầu không thể bắn trúng các kho vũ khí của phiến quân Houthi.

Hôm 30-3, các chiến đầu cơ của liên quân quốc tế do Ả Rập Saudi dẫn đầu thông báo đã đánh trúng một đơn vị tên lửa của Houthi ở phía Nam thủ đô Sanaa. Các nhân chứng phản ánh những tiếng nổ lớn tại khu vực có kho vũ khí của Houthi.

Trong khi đó, Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Nhân quyền Zeid Ra'ad Al Hussein hôm 31-3 lên tiếng cảnh báo Yemen đang đứng “bên bờ vực sụp đổ hoàn toàn".

“Tình hình tại Yemen đang cực kỳ đáng báo động. Hàng chục dân thường thiệt mạng trong vòng 4 ngày qua” – ông Hussein nhấn mạnh, đồng thời cảnh báo thêm rằng nguy cơ xảy ra khủng hoảng nhân đạo rất cao khi các cuộc không kích của Ả Rập Saudi khiến hoạt động cứu trợ bị phong tỏa.

Trong một diễn biến liên quan, báo giới Ấn Độ ngày 1-4 đưa tin 348 công dân nước này đã được sơ tán khỏi thành phố Aden – miền nam Yemen. Họ được đưa sang nước láng giềng Djibouti dọc bờ biển Đỏ.

Hôm 31-1, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo 571 công dân nước này ở Yemen được đưa an toàn lên tàu hải quân qua biển Đỏ để tới Djibouti và bay về nước.

Đỗ Quyên (Theo Sputnik)