Chính phủ kiến nghị sửa điều 60 Luật BHXH

Phù hợp thực tiễn và nguyện vọng công nhân

Trước đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) cùng Tổng LĐLĐ Việt Nam, UBND TP HCM đã kiến nghị sửa đổi điều 60 Luật BHXH 2014 cho phù hợp với tình hình thực tiễn và nguyện vọng của công nhân.

Trả lời báo chí tại cuộc họp báo cùng ngày, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết những ngày qua, Thủ tướng rất sốt ruột, chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp, làm hết sức mình để vận động bà con, công nhân - những người phản ứng với điều 60. Vì vậy, tại cuộc họp, Chính phủ đã đưa nội dung trên ra để bàn bạc, thảo luận.

Nhiều người lao động sẽ rất yên tâm nếu không đủ thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu thì được hưởng BHXH một lần Ảnh: TẤN THẠNH
Nhiều người lao động sẽ rất yên tâm nếu không đủ thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu thì được hưởng BHXH một lần Ảnh: TẤN THẠNH

Chính phủ cũng đã nhận được kiến nghị của TP HCM trùng hợp với lời kêu gọi của Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng về sự chưa hợp lý của điều 60 Luật BHXH 2014. Dựa trên cơ sở đề nghị của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH và Tổng LĐLĐ Việt Nam - có sự đồng tình ủng hộ của Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chính phủ thống nhất đánh giá điều 60 là một bước tiến, lo cho người lao động ổn định lâu dài. Thế nhưng, khi chuẩn bị triển khai, lấy ý kiến, hướng dẫn đưa vào cuộc sống đã gặp sự không đồng tình của đa số người lao động, trước mắt là tại TP HCM.

Đề nghị của công nhân là chính đáng

Sau khi bàn bạc, Chính phủ cho rằng ý kiến, đề nghị của đa số công nhân đưa ra những ngày qua là chính đáng. Vì vậy, Chính phủ thống nhất với đề nghị của lãnh đạo TP HCM và lời kêu gọi của Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng, sẽ kiến nghị với Quốc hội xem xét lại điều 60, sửa theo hướng cho người lao động chọn lựa giải quyết hưởng BHXH một lần như hiện nay.

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến thảo luận, Chính phủ đã nhất trí với kiến nghị của các bộ, cơ quan, địa phương và sẽ kiến nghị Quốc hội sửa đổi điều 60 theo hướng nếu người lao động không đủ thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu thì được hưởng BHXH một lần.

Người đứng đầu Văn phòng Chính phủ nhìn nhận thực tế, có một bộ phận lớn người lao động thấy rằng điều kiện để thực hiện theo điều 60 là không phù hợp với cuộc sống của họ. “Nếu không có gì thay đổi thì đến kỳ họp Quốc hội thứ 8, khai mạc ngày 20-5, Chính phủ sẽ kiến nghị Quốc hội xem xét lại” - ông Nên cho biết.

Thế Dũng