Vụ Germanwings: Tổng biên tập báo Đức tiết lộ "cảnh quay cuối cùng"

Trong cuộc phỏng vấn với đài CNN, ông Reichert tiết lộ đoạn video thu được từ một chiếc điện thoại di động tại hiện trường vụ Germanwings 4U9525 cho thấy cảnh tượng “hỗn loạn” trên máy bay trước khi nó va vào vách núi.

Ông nói: “Những gì chúng tôi thấy là khoảnh khắc cuối cùng của chiếc máy bay, đó là lúc nó lao xuống phía dưới và mọi người hoảng loạn. Họ la hét và có tiếng kim loại chát chúa vang lên. Và kết quả như các bạn đã thấy, tiếng thét khủng khiếp của hành khách và mọi chuyện kết thúc”.

Ông Reichert cho biết thêm vào phút, cabin máy bay bị rung lắc mạnh và nghiêng hẳn về một bên. Tổng biên tập tờ báo Bild khẳng định đoạn video có độ chính xác 100%. Tuy nhiên, ông từ chối tiết lộ làm thế nào ông có được nó.

Một nhà báo Pháp mô tả khoảnh khắc cuối cùng trước khi máy bay va vào núi. Ảnh: Reuters

Một nhà báo Pháp Frederic Helbert mô tả lại video

"quay khoảnh khắc cuối cùng trước khi máy bay va vào núi". Ảnh: Reuters

Thông tin về đoạn video trên xuất hiện hôm 31-3, được cho là quay bằng điện thoại di động của một người trên chiếc Airbus A320. Tạp chí Pháp Paris Match và tờ báo Đức Bild là hai cơ quan báo chí đầu tiên tuyên bố họ đang nắm trong tay đoạn video thu được từ đống đổ nát.

Theo tờ Bild, các cảnh quay mờ đến mức họ chẳng nhận ra người nào trên máy bay. Nhưng nó đang được xem là một bằng chứng quan trọng phục vụ công tác điều tra. Ông Reichert cho biết tiếng hét của hành khách bao gồm nhiều tiếng la lớn: “Chúa ơi” bằng nhiều thứ tiếng khác nhau.

Và điều quan trọng nhất là âm thanh của kim loại vang lên 3 lần. Điều này có thể củng cố giả thuyết cơ trưởng Patrick Sondenheimer dùng rìu phá cửa buồng lái sau khi bị cơ phó Andreas Lubitz nhốt ngoài buồng lái mà tờ Bild đã đưa.

Cùng ngày 1-4, phóng viên điều tra của Paris Match Frederic Helbert cũng khẳng định độ tin cậy của đoạn video. Trong một đoạn video đăng trên trang web của báo Paris Match, ông Helbert nói ông và đội ngũ biên tập đã xem đi xem lại đoạn video hàng chục lần.

Theo Helbert, ông bị choáng bởi những âm thanh thể hiện "sự hoảng loạn, đau đớn" trong video và đó là lý do báo ông không công bố đoạn video. Ông tiết lộ mình xem được đoạn video nhờ kết nối với nhiều trung gian khác nhau có quan hệ với những người làm việc ở hiện trường tai nạn. Thêm vào đó, Paris Match không sở hữu đoạn video trên nên không thể giao cho phía điều tra.

Nhân viên cứu hộ miệt mài thu gom mảnh vỡ máy bay. Ảnh: Reuters
Nhân viên cứu hộ miệt mài thu gom mảnh vỡ máy bay. Ảnh: Reuters

Cả tờ Bild và tạp chí Paris Match đều không công bố đoạn video nhưng nói rằng nó được một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra tìm thấy. Có vẻ như đoạn video được quay từ phía sau máy bay và không rõ người quay là hành khách hay thành viên phi hành đoàn.

Trước khi ông Reichert đích thân lên tiếng, phát ngôn viên cảnh sát Pháp phụ trách công tác cứu hộ trên dãy Alps, trung tá Jean-Marc Menichini, phủ nhận thông tin trên. Ông Menichini cho rằng báo cáo của Bild “không có cơ sở và sai lầm” do điện thoại di động thu được tại hiện trường tai nạn chưa được kiểm tra.

Công tố viên Pháp Brice Robin, người đầu tiên công bố việc cơ phó Lubitz “cướp máy bay” và lao xuống núi, cũng khẳng định số điện thoại thu giữ tại hiện trường chưa được kiểm tra và ông không biết gì về đoạn video trên cũng như khả năng ai đó nhặt được chiếc điện thoại chứa đoạn video trên. Ông tuyên bố “bất cứ ai đang giữ đoạn video phải nộp cho cơ quan điều tra”.

P.Nghĩa (Theo Reuters, Mirror)