Phạt tiền nhân viên Vietjet từ chối vận chuyển khách khuyết tật

Cục Hàng không Việt Nam ngày 3-4 đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với 2 nhân viên hãng hàng không tư nhân Vietjet từ chối vận chuyển khách khuyết tật với lý do hành khách hoàn toàn không thể tự di chuyển được. Mức phạt tiền đối với 2 nhân viên này là 5 triệu đồng.

Hành khách bị từ chối vận chuyển là Nguyễn Nguyễn Thị Vân (là người khuyết tật, bị liệt hai chân), mua vé máy bay khứ hồi của Vietjet chặng Hà Nội - Đà Nẵng - Hà Nội. Trên chuyến bay lượt về ngày 2-4, khách đến sân bay Đà Nẵng làm thủ tục để bay chuyến VJ516 hành trình Đà Nẵng - Hà Nội lúc lúc 17 giờ 45. Hai nhân viên của Vietjet đã từ chối làm thủ tục cho hành khách trên với lý do hành khách hoàn toàn không thể tự di chuyển được.

Sau đó, hành khách Nguyễn Thị Vân đã trở về Hà Nội trên chuyến bay VN178 của Vietnam Airlines khởi hành lúc 22 giờ 00 cùng ngày 2-4.

Theo cục Hàng không Việt Nam, 2 nhân viên của Vietjet từ chối vận chuyển khách khuyết tật là vi phạm Thông tư 36-2014/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải quy định chất lượng dịch vụ hành khách tại Cảng Hàng không sân bay và Thông tư 39/2012/TT – BGTVT hướng dẫn thực hiện quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về kết cấu hạ tầng giao thông, công cụ hỗ trợ và chính sách ưu tiên người khuyết tật tham gia giao thông công cộng. Đồng thời vi phạm Thông báo số 153-15/TB-VJC-BGĐ ngày 3-2-2015 của Vietjet về việc ban hành chính sách phục vụ hành khách cần hỗ trợ xe lăn.

Cảng vụ Hàng không Miền Trung đã lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 nhân viên của Vietjet và áp dụng tình tiết tăng nặng với mức phạt tối đa là 5 triệu đồng.

Về phía Cục Hàng không yêu cầu Vietjet tiếp tục xử lý nghiêm đối với Trưởng đại diện và Phó trưởng đại diện của hãng tại sân bay Đà Nẵng. Công khai xin lỗi hành khách Nguyễn Thị Vân và nghiêm túc triển khai, quán triệt tới toàn thể cán bộ, công nhân viên của hãng trong việc thực hiện văn hóa ứng xử  với hành khách sử dụng dịch vụ theo phương châm "4 xin, 4 luôn" của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải.

T.Hà