Truyện cổ tích tục tĩu là sách in lậu?

Truyện cổ tích tục tĩu nêu trên là truyện Thỏ trắng và Hổ xám. Nội dung truyện kể rằng chú thỏ bằng mưu trí đã vượt qua sự rình rập, đe dọa của hổ xám gian ác. Trong truyện, nhóm biên soạn sách dùng ngôn từ thô tục, không phù hợp với lứa tuổi học trò, khiến người lớn cũng phải giật mình, như: "Thỏ nhẹ nhàng nhảy xuống bóp d... hổ" hoặc "Mẹ mày con thỏ!"…

Truyện cổ tích tục tĩu là sách in lậu?

Rất nhiều người đã bày tỏ sự bức xúc, bất bình trước những lời lẽ phản cảm trong cuốn truyện. Một phụ huynh thẳng thắn: "Đầu độc thế hệ tương lai của đất nước, không biết nhà xuất bản làm ăn kiểu gì?".

Chiều 9-4, trao đổi với PV Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Thế Bỉnh, Giám đốc NXB Hải Phòng, khẳng định trong nhiều năm trở lại đây, đơn vị không cấp giấy phép xuất bản cuốn sách này.

Truyện cổ tích tục tĩu là sách in lậu?

Theo ông Bỉnh, ngay sau khi xuất hiện thông tin về cuốn sách, NXB Hải Phòng đã kiểm tra cụ thể toàn bộ số giấy phép đã cấp trong những năm qua và khẳng định không cấp phép in cuốn sách này. Ông Bỉnh cho biết ngay sau đó, NXB Hải Phòng đã báo cáo vụ việc lên Cục Xuất bản.

“Cuốn sách này được xuất bản từ năm 2003, trong khi trang được tung lên mạng lại ghi cấp phép vào năm 2011, năm phát hành 2014, vì vậy 100% cuốn sách này được in lậu" - ông Bỉnh lý giải. Ông Bỉnh nhấn mạnh theo quy định của Luật Xuất bản, giấy phép chỉ có thời hạn 90 ngày.

Mới đây, cuốn Sọ dừa "biến tấu" thành sọ người được xác định là sách lậu đã bị Cục Xuất bản ra công văn đề nghị thu hồi, tiêu hủy.

Trọng Đức