“Cấm thầy yêu trò” gây nhiều tranh luận

PGS-TS Đặng Vũ Ngoạn, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP HCM:

Đừng cấm, cũng đừng khuyến khích

Đối với bậc THPT thì cần cấm tuyệt đối thầy yêu trò vì học sinh chưa đủ trưởng thành, dễ bị lạm dụng. Nhưng sau THPT thì mối quan hệ đó là bình thường, không vi phạm đạo đức xã hội cũng như luật pháp.

Trong thực tế, có những sinh viên sau khi ra trường đã làm lễ cưới với thầy và họ đã có quan hệ từ lúc còn là thầy và trò ở trong trường. Vấn đề là nếu có chuyện thầy yêu trò thì phải giữ được mối quan hệ kín đáo, không nên ầm ĩ và phải có kỷ luật. Đây là mối quan hệ bình thường, không nhất thiết  phải đặt vấn đề ngăn cấm hoặc khuyến khích.

Trường CĐ Nghề Việt Mỹ cấm giáo viên yêu sinh viên. (Ảnh từ website của Trường CĐ Nghề Việt Mỹ)
Trường CĐ Nghề Việt Mỹ cấm giáo viên yêu sinh viên. (Ảnh từ website của Trường CĐ Nghề Việt Mỹ)

PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM:

Không nên cấm

Sinh viên và thầy yêu nhau là chuyện cá nhân, rất bình thường. Điều này không vi phạm thuần phong mỹ tục cũng không vi phạm pháp luật của nước ta.

Ở Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM có đến gần 20 cặp vợ chồng là thầy và trò. Trong lúc họ đang là thầy, trò yêu nhau không hề có chuyện tiêu cực bởi trường có nhiều biện pháp xử lý, ngăn chặn. Việc cấm thầy yêu trò, tôi cho là không nên .

PGS-TS Nguyễn Kim Hồng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP HCM:

Có gì phải lo!

Ở Mỹ, họ cấm thầy yêu trò vì họ muốn có sự minh bạch trong mối quan hệ thầy, trò. Ở đó, học trò tặng thầy bó hoa cũng có thể bị xem là đưa, nhận hối lộ. Văn hóa của họ là thế.

Ở Việt Nam, chuyện thầy yêu trò không hiếm, rất nhiều đôi yêu nhau đã trở thành vợ chồng. Không nên lo lắng rằng thầy yêu trò thì có sự không công bằng trong đánh giá học tập của sinh viên. Thực tế, có những giáo viên không tham gia giảng dạy hoặc chỉ dạy 1 môn nên không có sự tác động đến kết quả học tập của sinh viên nếu họ yêu nhau.

Hiệu trưởng một trường ĐH ở TP HCM:

Cấm để hạn chế nhiều vấn đề phức tạp

Theo quan điểm của tôi, quy định cấm thầy yêu trò là đúng. Thứ nhất, khi thầy và sinh viên yêu nhau thì 2 người trở thành ngang hàng với nhau, trong con mắt của học trò, hình ảnh người thầy bị hạ thấp. Thứ hai, không thể tránh được nghi ngờ về sự lợi dụng tư thế của người thầy dù mối quan hệ trong sáng tới đâu. Thứ ba, khi học trò có yêu cầu giúp đỡ gì đó thì người thầy có thể không giúp không?

Ngay cả trường nơi tôi công tác, ngoài chuyện học hành, trường cũng cấm giáo viên có quan hệ yêu đương với sinh viên.

Tạo môi trường an toàn cho sinh viên

Trước sự xôn xao của dư luận, ông Trần Vinh Dự - Chủ tịch Trường CĐ Nghề Việt Mỹ - giải thích: Tình trạng quan hệ yêu đương phức tạp giữa thầy và trò, gạ tình... đang tồn tại ở nhiều trường học hiện nay. Tuy chưa có trường hợp nào đáng tiếc bị phát hiện tại Trường CĐ Nghề Việt Mỹ nhưng trường đưa ra quy định nhằm tạo lập môi trường an toàn cho sinh viên, giúp các thầy cô ý thức, trách nhiệm hơn.

“Quy định không ảnh hưởng đến quyền tự do yêu đương và chỉ có hiệu lực trong thời gian sinh viên đang theo học tại trường” - ông Dự cho biết.

Huy Lân thực hiện