IS bắt cóc 120 học sinh để huấn luyện

Theo các nguồn tin quân đội, những đứa trẻ từ 12 đến 15 tuổi đã bị bắt ra khỏi lớp học và được đưa ra ngoài trên xe quân sự của IS. Các trẻ em bị IS bắt cóc sẽ được huấn luyện để trở thành các tay súng chiến đấu cho nhóm khủng bố này. Trong khi đó, một số gia đình giàu có bị đòi khoản tiền chuộc có thể lên đến hàng trăm ngàn USD để đổi lấy sự trở về của con cái họ.

 

Nhiều học sinh bị bắt cóc được IS đào tạo thành tay súng. Ảnh: Basnews
Nhiều học sinh bị bắt cóc được IS đào tạo thành tay súng. Ảnh: Basnews

 

Cùng ngày, IS đã đăng tải một đoạn video trên mạng xã hội, trong đó tuyên bố các tay súng đã kiểm soát được một phần của nhà máy lọc dầu Baiji, thuộc tỉnh Saleheddin, cách thủ đô Baghdad khoảng 200 km về phía Bắc. Nhà máy lọc dầu Baiji lớn nhất Iraq sản xuất khoảng 300.000 thùng dầu/ ngày, đáp ứng 50% nhu cầu trên cả nước.

 

Hình ảnh cho thấy các tay súng đột nhập vào nhà máy lọc dầu Baiji. Ảnh: Rudaw
Hình ảnh cho thấy các tay súng đột nhập vào nhà máy lọc dầu Baiji. Ảnh: Rudaw

 

Một quan chức tỉnh Salaheddin cho biết IS đã tiến hành cuộc tấn công đánh chiếm nhà máy lọc dầu Baiji khoảng 7 giờ (giờ địa phương). Người này mô tả đây là vụ tấn công "ác liệt nhất" kể từ khi lực lượng quân đội tỉnh này phá vỡ sự vây hãm của IS trong vài tháng qua. 3 kẻ tấn công liều chết đã tiến tới các lối vào của nhà máy, 2 kẻ đã bị tiêu diệt và 1 kẻ đã cho nổ tung thân mình.

Tuy nhiên, quân đội Iraq sau đó cho biết nhà máy này vẫn nằm dưới sự kiểm soát của họ. Ngoài ra, một sĩ quan quân đội Iraq cho biết khoảng 20 tay súng IS tham gia cuộc tấn công trên đã bị tiêu diệt trong các cuộc không kích của không quân Iraq.

 

Xuân Mai (Theo Times Of Israel, Rudaw)