Xây dựng trên biển Đông, Trung Quốc "gây hại 100 triệu USD/năm"

Các hoạt động cải tạo của Trung Quốc đang gây thiệt hại “không thể đảo ngược và lan rộng” đối với đa dạng sinh học và cân bằng sinh thái ở biển Đông, theo một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Philippines. “Chúng tôi không thể chấp nhận tuyên bố của Trung Quốc rằng các hoạt động của họ không ảnh hưởng đến môi trường sinh thái của biển Đông” – Bộ Ngoại giao Philippines nói thêm rằng thiệt hại kinh tế do phá hủy các rạn san hô ước tính 100 triệu USD mỗi năm.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Philippines nêu rõ: “Trung Quốc theo đuổi các tuyên bố chủ quyền đơn phương trên biển Đông bất kể người dân ở các nước xung quanh, những đối tượng bao đời nay có nguồn sinh kế phụ thuộc vào biển cả”.

http://www.straitstimes.com/sites/straitstimes.com/files/imagecache/ST_REVAMP_2014_STORY_PAGE_640X360/20150413/REEF13415e.jpg

Hình ảnh vệ tinh chụp ngày 1-2-2015 cho thấy Trung Quốc tăng tốc bồi đắp đất nhân tạo ở Đá Vành Khăn

thuộc quần đảo Trường Sa. Ảnh: REUTERS

Philippines tiếp tục kêu gọi Trung Quốc ngừng cải tạo đất, tôn trọng Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) được ASEAN và Trung Quốc ký vào năm 2002 và cùng bàn thảo giải pháp dài hạn để giải quyết các tranh chấp hàng hải một cách hòa bình.

Manila cũng chỉ trích tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh về kế hoạch củng cố cải tạo của nước này, nói rằng động thái này sẽ làm gia tăng quân sự hóa và đe dọa hòa bình, ổn định trong khu vực.

Việc Bắc Kinh cải tạo đất trên các rạn san hô thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam vấp phải chỉ trích từ giới chức chính phủ và quân đội Mỹ. Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc “ỷ lớn và dùng cơ bắp” để bắt nạt các nước nhỏ hơn trong khu vực biển Đông.

H.Bình (Theo Reuters)