Thủ tướng: Bàn giao nguyên trạng VTC về VOV

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu bàn giao nguyên trạng VTC về VOV
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu bàn giao nguyên trạng VTC về VOV

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) tiến hành thực hiện việc bàn giao nguyên trạng Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC về Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) để nhanh chóng ổn định, kiện toàn tổ chức và hoạt động.

Về việc hoàn tất thủ tục sáp nhập Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC (VTC) về VOV, Bộ TT-TT, VOV và các cơ quan liên quan tiếp tục thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 172/VPCP-KGVX ngày 23/1/2015 của Văn phòng Chính phủ.

Theo Bộ TT-TT, việc sáp nhập VTC vào VOV là một nội dung trong lộ trình thực hiện Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí đến 2025. Việc sáp nhập VTC vào VOV sẽ tạo điều kiện cho cả hai đơn vị hợp lực để cùng phát triển mạnh mẽ, phù hợp với định hướng quy hoạch quản lý và phát triển báo chí toàn quốc đến năm 2025.

Dự kiến, khi sáp nhập vào VOV, một trong những nhiệm vụ quan trọng của VTC là triển khai kênh Truyền hình Quốc hội, cung cấp thông tin, làm cầu nối giữa Quốc hội với cử tri cả nước.

Trước đó, VOV đã được Uỷ ban thường vụ Quốc hội giao là cơ quan chủ quản tổ chức thực hiện kênh Truyền hình Quốc hội, kênh này đã chính thức lên sóng từ ngày 6-1-2015.

Trước đó, tháng 1-2015, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho VTC sáp nhập với VOV theo đề nghị của VOV. Việc VOV và VTC sáp nhập được cho là một bước chuẩn bị để VOV tiến tới thí điểm hoạt động theo mô hình tập đoàn báo chí truyền thông đa phương tiện trong tương lai.

VTC là đài truyền hình kỹ thuật số đầu tiên của Việt Nam và những thử nghiệm kỹ thuật phát sóng truyền hình số mặt đất mà Đài VTC thực hiện từ 2004 trở về đây là cơ sở để Chính phủ phê duyệt Đề án số hóa truyền hình trên toàn quốc. VTC đang sản xuất và phát sóng 15 kênh truyền hình trên nhiều hạ tầng như truyền hình kỹ thuật số mặt đất, truyền hình cáp, vệ tinh, IPTV, truyền hình Internet. Đài VTC được coi là một trong 3 đơn vị nòng cốt trong việc triển khai đề án số hóa truyền dẫn phát sóng truyền hình số mặt đất.

Kênh truyền hình VOV tiền thân là Hệ phát thanh có hình VOV chính thức được phát sóng vào ngày 7-9-2008. Năm 2012, Bộ TT-TT đã cấp phép cho hoạt động truyền hình cho VOV, Hệ Phát thanh có hình (VOVTV) chính thức đổi tên thành Kênh Truyền hình VOV.

B.T.Ngọc (Theo VPG)