Nhật muốn Mỹ bảo vệ đảo

Theo báo Yomiuri ngày 14-4, 2 đồng minh dự kiến công bố thỏa thuận về bản cập nhật nói trên vào cuối tháng này. Ngoài ra, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ tiếp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Washington trong ngày 28-4.

Trước đó, vào tháng 7-2014, ông Obama khẳng định các hòn đảo thuộc quyền kiểm soát của Nhật sẽ nằm trong khuôn khổ Hiệp ước Hợp tác và An ninh giữa 2 nước. Cam kết này được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter nhắc lại khi ông thăm Tokyo tuần rồi.

“Chúng tôi phản đối mạnh mẽ bất kỳ hành động đơn phương, ép buộc nào nhằm hủy hoại quyền quản lý hành chính của Nhật Bản đối với quần đảo Senkaku” - Bộ trưởng Carter cảnh báo trong một thông điệp được cho là nhằm vào Trung Quốc.

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 gần đây đã tham gia cuộc tập trận ở vùng Astrakhan, miền Nam Nga  Ảnh: POLITIKUS.RU

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 gần đây đã tham gia cuộc tập trận ở vùng Astrakhan,

miền Nam Nga Ảnh: POLITIKUS.RU

Nhật Bản và Trung Quốc vẫn căng thẳng về chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà Tokyo đang kiểm soát. Cuộc tranh cãi này cộng với nỗi lo về sự bành trướng quân sự của Trung Quốc buộc ông Abe tìm cách sửa đổi hiến pháp để dỡ bỏ những hạn chế tự áp đặt lên quân đội Nhật Bản.

Vào tháng tới, quốc hội nước này sẽ xem xét dự luật cho phép lực lượng vũ trang Nhật Bản hỗ trợ trong trường hợp các nước đồng minh bị tấn công.

Ngoài ra, tại hội nghị ngoại trưởng nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) ở TP Lubeck - Đức trong 2 ngày 14 và 15-4, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida sẽ nêu ra những căng thẳng do tranh chấp lãnh thổ liên quan đến Trung Quốc tại châu Á.

Theo giới chức Nhật, ông Kishida sẽ kêu gọi sự hợp tác của Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Mỹ để đối phó với việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi lý ở biển Đông và Hoa Đông. Hãng tin Kyodo cho biết an ninh hàng hải là một trong những chủ đề chính của hội nghị ngoại trưởng G7 lần này.

Phương Võ