"Săn" thiếu nữ bán "đổ đồng" 10 triệu đồng/cô

Đối tượng Đinh Văn Hải trước vành móng ngựa

Bị cáo Đinh Thế Hải trước vành móng ngựa

Ngày 14-4, TAND tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên xét xử sơ thẩm lưu động tại huyện Cẩm Thủy đối với bị cáo Đinh Thế Hải (SN 1996, ngụ xã Thành Yên, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa) về tội “Mua bán người”.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Thanh Hóa, do có mẹ và dì ruột đang lao động tự do ở Trung Quốc nên Hải đã sang Trung Quốc chơi nhiều lần và có quen biết với Lương Thị Thọ. Sau những lần quen biết đó, Thọ có bàn với Hải về nước lừa đưa các cô gái trẻ bán qua Trung Quốc, mỗi trường hợp trót lọt, Thọ sẽ trả cho Hải 10 triệu đồng mỗi người. Hải đã đồng ý và về nước tìm người đưa sang cho Thọ.

Khi về nước, Hải đã lên mạng xã hội zalo, facebook tìm “con mồi” và đã làm quen được với chị Triệu Thị T. (SN 1998, ngụ xã Cẩm Châu, huyện Cẩm Thủy). Đến ngày 30-10-2014, Hải đã chủ động hẹn gặp thiếu nữ này ở ngã ba đường Hồ Chí Minh (thuộc xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Thủy), rồi dùng thủ đoạn rủ rê cô gái mới lớn đi Trung Quốc chơi.

Chị T. đồng ý và được Hải đưa thẳng tới TP Móng Cái (Quảng Ninh), sau đó giao cho một người tên Lơi đưa qua Trung Quốc giao cho Thọ. Khi đã giao xong “hàng”, Hải được Thọ chuyển cho 10 triệu đồng.

Cũng với thủ đoạn này, Hải đã làm quen với chị Triệu Thị L. (SN 1998, ngụ xã Cẩm Châu, huyện Cẩm Thủy) rồi lừa bán sang Trung Quốc. Khoảng hơn 11 giờ ngày 4-11-2014, Hải liên lạc điện thoại và hẹn gặp chị L. để đi Quảng Ninh. Khi Hải đang “diễn lại bài cũ” để lừa cô thiếu nữ mới 16 tuổi này thì lực lượng công an ập tới bắt quả tang. Tại cơ quan công an, Hải đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình.

Về trường hợp của chị Triệu Thị T., sau khi bị lừa bán qua Trung Quốc, chị T. đã tìm cách trốn về Việt Nam ngày 10-11-2014.

Hội đồng xét xử nhận thấy đây là vụ mua bán người đưa ra nước ngoài có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, xảy ra ở địa bàn miền núi, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương, nên đã tuyên phạt bị cáo Đinh Thế Hải mức án 10 năm tù giam.

Tuấn Minh