Mỹ, Nhật, Hàn lo ngại Trung Quốc trên biển Đông

Hôm 16-4, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Tony Blinken nhắc lại lập trường của Mỹ rằng các tranh chấp chủ quyền - hàng hải ở biển Đông và Hoa Đông cần được xử lý theo quy định của pháp luật. "Các bên liên quan không nên có hành động đơn phương" - ông nhấn mạnh sau những hoạt động bành trướng của Trung Quốc ở biển Đông khi dự hội đàm 3 bên với các đối tác Nhật Bản, Hàn Quốc.

http://www.straitstimes.com/sites/straitstimes.com/files/imagecache/ST_REVAMP_2014_STORY_PAGE_640X360/20150417/watching17e.jpg

Các bên liên quan không nên có hành động đơn phương,

theo Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Tony Blinken. Ảnh: REUTERS

“Chúng tôi có sự đồng thuận rằng sự trỗi dậy hòa bình của Trung Quốc đáng được hoan nghênh. Trung Quốc là một cường quốc không chỉ trong khu vực mà còn trên thế giới nên họ có trách nhiệm tuân thủ luật pháp quốc tế. Trung Quốc có trách nhiệm giải quyết đúng đắn các mối quan tâm đang được chia sẻ bởi các thành viên khu vực châu Á” - Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Akitaka Saiki tuyên bố.

Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tae-yong kêu gọi các bên bảo vệ tự do hàng hải, sự ổn định ở biển Đông. Ông cũng kêu gọi nhanh chóng kết thúc đàm phán bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC) giữa Trung Quốc và ASEAN. Điều đó sẽ cho phép các nước như Hàn Quốc duy trì các hoạt động vận tải hàng hóa an toàn qua vùng biển này.

https://s1.yimg.com/bt/api/res/1.2/yG0tYCF0edOviAh6Lj_ZBw--/YXBwaWQ9eW5ld3M7Zmk9aW5zZXQ7aD0zNDM7aWw9cGxhbmU7cT03OTt3PTQ1MA--/http:/media.zenfs.com/en_us/News/Reuters/2015-04-16T234828Z_1_LYNXMPEB3F18Y_RTROPTP_2_CHINA-SOUTHCHINASEA-REEF.JPG

Hình ảnh vệ tinh ngày 16-3 về đá Vành Khăn

thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, Reuters dẫn hình ảnh vệ tinh hiện nay cho thấy Trung Quốc đã xây dựng và mở rộng 7 bãi đá, rạn san hô trong quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam). Đáng lo lắng là Trung Quốc đang ngang nhiên tăng cường xây dựng đường băng đầu tiên tại quần đảo Trường Sa và có thể sẽ mở một đường thứ hai.

Tạp chí quốc phòng IHS Jane’s dẫn các hình ảnh do Cơ quan Quốc phòng và không gian Airbus (ADS) chụp ngày 23-3 cho thấy một công trình xây dựng trên các phần cải tạo mở rộng của Đá Chữ thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Hình ảnh chụp Đá Chữ thập cho thấy một phần đường băng trải nhựa dài 505 m, rộng 53 m ở phía Đông Bắc rạn san hô, nơi Trung Quốc từ năm ngoái đã bắt đầu nạo vét mở rộng để xây thành một hòn đảo. IHS Janes cho rằng đường băng trên Đá Chữ Thập có thể dài khoảng 3.000 m. Hình ảnh cũng cho thấy Trung Quốc tiếp tục nạo vét ở phía tây nam của bãi đá và đang sử dụng cần cẩu nổi để củng cố một bến cảng. 

Hình ảnh vệ tinh cho thấy đường băng trên Đá Chữ thập đang thành hình. Ảnh: UPI
Hình ảnh vệ tinh cho thấy đường băng trên Đá Chữ thập đang thành hình. Ảnh: UPI

Ngoài ra, theo ảnh vệ tinh từ hồi tháng 3, việc cải tạo đất trên Đá Xu Bi, quần đảo Trường Sa, đã tạo ra một phần đường rộng, nếu nối liền có thể đủ không gian cho đường băng dài 3.000 m khác.

Trước đó, Trung Quốc đã xây đường băng tại đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và tiến hành nâng cấp năm 2014. Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang mở rộng đường băng phi pháp này để đạt độ dài khoảng 3.000 m.

H.Bình (Theo The Straits Times, Reuters)