Đối tác tin cậy

Chiến dịch khử mùi keo trong xưởng do Công đoàn (CĐ) và tổ công nhân (CN) kỹ thuật thực hiện thành công, trả lại cho 130 lao động Công ty TNNH Vỹ Châu (quận 7, TP HCM) môi trường làm việc thoáng đãng, không mùi trong mùa nắng nóng. Một lần nữa, CĐ và CN đã hoàn thành tốt “đơn hàng” mà ban giám đốc gửi gắm, giúp công ty giải quyết bài toán dai dẳng về môi trường làm việc.

Đôi bên cùng có lợi

Sản phẩm chủ lực của công ty là keo 502 nên hễ vào đợt nắng nóng là toàn phân xưởng ngập trong mùi keo khiến CN bức xúc. Hiểu được vấn đề và lo lắng có nguy cơ mất lao động nên ông Ngô Vĩnh Phong, phó tổng giám đốc công ty, “đặt hàng” với ban chấp hành CĐ về cách xử lý mùi hôi. Nhận trách nhiệm khó khăn, CĐ công ty tập hợp CN trong tổ kỹ thuật cùng thảo luận giải pháp. Rất nhanh, nhóm đã tìm ra phương pháp hữu hiệu với chi phí thấp là dùng nắp đậy cộng với dây dẫn để giải thoát mùi ra khỏi phân xưởng. Kết quả rất khả quan, CN vui mừng vì thoát khỏi sự ô nhiễm.

Quản lý Công ty TNHH DI (KCX Linh Trung 2, TP HCM) làm bánh phục vụ con công nhân
Quản lý Công ty TNHH DI (KCX Linh Trung 2, TP HCM) làm bánh phục vụ con công nhân

Đây không phải lần đầu ban giám đốc tìm đến CĐ để hợp tác. Trước đó, doanh nghiệp (DN) cũng từng “nhờ” CĐ phát động chiến dịch tận dụng 20 tấn nguyên liệu thừa do không phù hợp với sản phẩm và đã thành công, giúp DN tiết kiệm khoản tiền lớn. Sự hỗ trợ ấy khiến DN có cái nhìn khác về CĐ, xem CĐ như đối tác quan trọng và tạo điều kiện cho CĐ phát triển. DN sẵn sàng hỗ trợ thêm chi phí cho các hoạt động do CĐ tổ chức, nhất là việc hỗ trợ CN khó khăn đột xuất. Với mỗi trường hợp CĐ đề xuất, DN đều hỗ trợ thêm từ 1-2 triệu đồng, riêng những CN có gia đình bị thiệt hại do bão lũ, DN có thể hỗ trợ đến 5 triệu đồng/suất.

Ông Đinh Tuấn Kiệt, chủ tịch CĐ công ty, cho biết trước đây, hoạt động CĐ không nhận được sự tin tưởng của DN lẫn CN, chỉ đến năm 2009, khi phong trào lao động sáng tạo nở rộ, nhận thấy hoạt động CĐ mang lại hiệu quả thiết thực, DN tạo điều kiện để CĐ phát triển. “Điều khiến tôi vui mừng là giờ đây CĐ đủ uy tín để tham gia vào việc xây dựng các chế độ chính sách cho CN, nhất là tiền lương. Mặt khác, CĐ với vai trò của mình không chỉ đại diện CN mà còn đóng góp vào sự phát triển của DN” - ông Kiệt đúc kết.

“Kéo” giám đốc vào cuộc

Hai năm trở lại đây, hoạt động của CĐ Công ty TNHH Sedo Vina (quận Gò Vấp, TP HCM) có sự thay đổi rõ rệt. Không chỉ tổ chức phong trào, CĐ còn triển khai nhiều hoạt động có chiều sâu như việc đối thoại, tuyên truyền pháp luật, chăm sóc sức khỏe, giúp CN tiếp cận hàng bình ổn giá… Trước sự đồng tình của DN, vừa qua, CĐ đã ký kết chương trình phối hợp hoạt động với LĐLĐ quận. Mặt khác, tổ chức Đảng cũng được thành lập càng tạo thuận lợi hơn cho tổ chức CĐ. “Những năm qua, tổ chức CĐ đã đồng hành với DN trong chăm lo cho CN. DN tin rằng khi thành lập tổ chức Đảng, Đảng sẽ cùng với tổ chức CĐ phát huy tốt hơn nữa vai trò của đoàn thể và hỗ trợ DN phát triển” - ông Quách Thành Văn, phó giám đốc công ty, bày tỏ.

Tại Công ty TNHH DI (KCX Linh Trung 2, TP HCM), mỗi hoạt động do CĐ tổ chức, DN đều hỗ trợ khoảng 30% chi phí. Bất cứ hoạt động nào, ban giám đốc cũng tham gia như lập đội đá banh cùng tham gia giải bóng đá mini với CN; trong một hội thi nấu ăn, các quản lý người nước ngoài mở một gian hàng bánh nướng, phục vụ miễn phí cho con CN. Gian hàng đặc biệt này đã thu hút rất đông thiếu nhi vây quanh. “CĐ luôn “kéo” ban giám đốc vào những hoạt động của mình bởi chính những điều này giúp CN và ban giám đốc gần gũi nhau hơn” - bà Lê Thị Mỹ Liên, chủ tịch CĐ, chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Khải, Phó chủ tịch thường trực LĐLĐ TP:

Chọn lọc những hoạt động phù hợp

Chỉ có hài hòa lợi ích, CĐ mới nhận được sự tin cậy và tạo điều kiện từ DN để hoạt động, phát triển. Vì vậy, khi xây dựng kế hoạch hoạt động hằng năm, CĐ phải chọn lọc những hoạt động thiết thực, phù hợp với tình hình đơn vị và nhu cầu của người lao động nhằm cải thiện đời sống người lao động, đồng thời hỗ trợ DN phát triển.

Bài và ảnh: THANH NGA