Tàu sân bay Mỹ tới Yemen chặn tàu vũ khí Iran

Động thái triển khai tàu sân bay của Washington diễn ra sau khi một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc được phê duyệt vào tuần trước nhằm áp đặt lệnh cấm vận vũ khí đối với các thủ lĩnh phong trào phiến quân Houthi do Tehran hậu thuẫn. Nghị quyết được thông qua trong một cuộc bỏ phiếu với tỉ lệ 14 phiếu thuận và 0 phiếu chống, duy nhất Nga bỏ phiếu trắng.

Hôm 20-4, Hải quân Mỹ cho biết tàu USS Theodore Roosevelt đã di chuyển qua vùng biển Ả Rập. Thường xuyên mang theo máy bay tiêm kích F/A-18 mỗi lần thực hiện nhiệm vụ, tàu sân bay này đóng vai trò ngăn chặn tàu đối phương và giúp Mỹ biểu dương lực lượng tại khu vực mà nó đi qua.

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của lực lượng Hải quân Mỹ. Ảnh: AP
Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của lực lượng Hải quân Mỹ. Ảnh: AP

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest từ chối bình luận về động thái kể trên nhưng nói rằng Mỹ quan tâm về sự hỗ trợ của Iran cho phiến quân Houthi, đồng thời tiết lộ Washington có bằng chứng cho thấy Tehran đang cung cấp vũ khí và hỗ trợ vũ trang cho phong trào này.

Hải quân Mỹ tăng cường hiện diện tại Vịnh Aden và biển Ả Rập phía Nam khi đang rộ lên thông tin 8 tàu Iran đang hướng tới Yemen, có khả năng chở vũ khí cho phiến quân Houthi. Các quan chức Washington cho hay có khoảng 9 tàu chiến Mỹ đang đóng tại khu vực, bao gồm tàu ​​tuần dương và tàu khu trục.

Phương Tây và các nước Ả Rập dòng Sunni từ lâu cáo buộc Tehran cung cấp vũ khí sát thương cho phiến quân Houthi. Tuy nhiên, nước cộng hòa Hồi giáo phủ nhận dù vẫn hỗ trợ chính trị và nhân đạo cho các nhóm người Shiite ở Yemen.

Trong chiến dịch không kích tại Yemen cho Ả Rập Saudi dẫn đầu, Mỹ phụ trách hỗ trợ hậu cần và thông tin tình báo. Chiến dịch đã bước sang tuần thứ 4 và Mỹ đã bắt đầu tiếp nhiên liệu cho các máy bay của liên minh để tiếp tục hoạt động.

Hôm 20-4, một căn cứ tên lửa Scud ở thủ đô Sanaa của Yemen – hiện do phiến quân Houthi kiểm soát, bị trúng bom, giết chết 25 người và làm bị thương gần 400 người khác, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em. Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin y tế xác nhận ít nhất 15 người đã thiệt mạng và nhiều người bị thương trong cuộc không kích vừa qua. Vụ nổ cũng giết chết 3 công nhân tại trụ sở kênh truyền hình Yemen Today.

Khói lửa bốc lên sau cuộc không kích của liên minh Ả Rập vào thủ đô Saana - Yemen hôm 20-4. Ảnh: Reuters
Khói lửa bốc lên sau cuộc không kích của liên minh Ả Rập vào thủ đô Saana - Yemen hôm 20-4. Ảnh: Reuters

Chiến dịch mới nhất của liên minh nhắm mục tiêu vào căn cứ tên lửa trên núi Fáj Attan, nằm cạnh huyện Hadda cùng với dinh tổng thống và một số đại sứ quán. Cư dân Adel Mansour cho biết đây là cuộc không kích lớn nhất kể từ khi liên minh Ả Rập can thiệp vào Yemen.

Iran sau đó triệu tập Đại sứ Ả Rập Saudi tại Tehran để phản ứng vụ nổ gần đại sứ quán nước này ở thủ đô Sanaa. Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cũng lên án các cuộc không kích sau khi 2 nhân viên ngoại giao của mình bị thương và đại sứ quán tại Sanaa bị hư hại.

P.Nghĩa (Theo AP, Reuters)