Y án tử hình kẻ trộm chó dùng súng tự chế gây chết người

Sáng 21-4, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM xét xử phúc thẩm vụ án “Giết người”, “Trộm cắp tài sản” đối với các bị cáo Hồ Văn Hiếu (SN 1994; ngụ quận Gò Vấp, TP HCM), Hồ Thanh An (SN 1995) và Phạm Ngọc Thuận (SN 1987), Lê Minh Hậu (SN 1995), cùng ở huyện Hóc Môn, TP HCM.

Theo bản án sơ thẩm, khoảng tháng 3-2013, Hiếu nhặt được một súng điện tự chế của hai kẻ trộm chó gần nhà và đem về cất giữ. Sau đó, Hiếu dùng bình ắc quy 12V và bộ khuếch đại dòng điện, chế thành bộ súng bắn điện. Đến tháng 5-2014, An và Hậu đến nhà Hiếu chơi, thấy bộ súng điện nên rủ nhau đi trộm chó bán lấy tiền tiêu xài. Cả nhóm đã đi vòng quanh khu vực huyện Hóc Môn và Củ Chi để thực hiện hành vi trộm chó. Trong những phi vụ này, An điều khiển xe máy còn Hiếu ngồi sau dùng súng điện tự chế bắn chó rồi nhảy xuống, lấy băng keo dán miệng để chó khỏi kêu và mang đi. Trung bình mỗi lần bắt được chó, cả bọn đem bán được từ 1 - 1,5 triệu đồng.

Ngày 14-6-2014, cả bọn bắn được một con chó, đem giấu vào nghĩa trang rồi tiếp tục đảo quanh xã Tân Thạnh Đông (huyện Củ Chi) để săn chó. 18 giờ cùng ngày, trong lúc 4 tên đang chở 3 con chó vừa bắn được về thì bị các anh Huỳnh Kim Bảo, Nguyễn Minh Phương, Phạm Nguyễn Quốc Hữu phát hiện và đuổi theo. Sau khi áp sát nhóm trộm chó, nhóm của Huỳnh Kim Bảo đưa mã tấu định chém thì Hiếu dùng súng tự chế bắn tên điện cao áp vào người Bảo để tẩu thoát. Phương và Hữu ngồi ở phía sau ngã xuống đường bất tỉnh. Do chạy quá nhanh, Bảo không làm chủ tốc độ, để xe lao vào ụ bê tông ven đường, chết tại chỗ. Phương và Hữu được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Hồ Văn Hiếu (trái) vẫn nhận án tử hình

Hồ Văn Hiếu (trái) vẫn phải nhận án tử hình

TAND TP HCM đã xét xử và tuyên phạt Hồ Văn Hiếu mức án tử hình về hai tội: “Giết người” và “Trộm cắp tài sản”; Hồ Thanh An và Phạm Ngọc Thuận nhận 10 năm tù, Lê Minh Hậu 12 năm tù giam về tội “Trộm cắp tài sản”. Các bị cáo đồng loạt kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên xử phúc thẩm, luật sư bào chữa cho Hồ Văn Hiếu cho rằng HĐXX cần đánh giá đầy đủ hơn hành vị của các bị hại (điều khiển xe không biển số, sử dụng vũ khí, vung dao chém bị cáo trước). Sự khác biệt giữa lời khai của bị cáo với cáo trạng chứng tỏ kết luận bị cáo là người gây ra cái chết của cả 3 nạn nhân là chưa thuyết phục. Luật sư bào chữa đề nghị HĐXX hủy bỏ bản án sơ thẩm, trả lại hồ sơ để điều tra lại.

Hồ Văn Hiếu cũng một mực khẳng định hành vi phạm tội của mình bắt nguồn từ mục đích tự vệ.

Đại diện VKSND Tối cao cho rằng tuy không trực tiếp nhưng hành động của bị cáo lại là điều kiện tất yếu dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, cướp đi tính mạng của 3 người. “Nếu bị cáo không dùng súng điện tự chế bắn về phía nạn nhân thì xe không mất kiểm soát dẫn đến tai nạn. Mặt khác, hành vi của bị hại trái pháp luật nhưng không phải là nguyên nhân (cả trực tiếp và gián tiếp) dẫn đến hậu quả nghiêm trọng nói trên” - đại diện VKSND tối cao kết luận.

Xét thấy hành vi phạm tội của các bị cáo gây ảnh hưởng xấu đến xã hội, bức xúc trong dư luận, HĐXX bác bỏ đơn kháng cáo, tuyên ý án sơ thẩm đối với 4 bị cáo.

Tin - ảnh: H.Nhung