Miền Trung: Nắng nóng hoành hành

Hơn 14 giờ ngày 21-4, ven bờ sông Hàn, đường Bạch Đằng (TP Đà Nẵng) đã có hàng chục người ra trốn nóng. Ông Trần Nguyên Hải (ngụ quận Hải Châu) cho hay do ở nhà cấp 4, nắng nóng làm không khí ngột ngạt nên từ trưa ông đã tản bộ ra sông Hàn để hóng mát. “Trời nắng này mà ở trong nhà chịu sao nổi, giống như ngồi trong lò hấp hơi. Chưa đến cao điểm mà đã nóng vậy chắc ít hôm nữa còn kinh hoàng hơn” – ông Hải nói.

Nhiều người ở TP Đà nẵng phải tìm boóng cây ngồi cho mát Ảnh: Bích Vân

Nhiều người ở TP Đà Nẵng phải tìm bóng cây ngồi cho mát. Ảnh: Bích Vân

Theo chị Nguyễn Thị Tú Quyên (ngụ quận Thanh Khê), nắng nóng kéo dài khiến cuộc sống gia đình đảo lộn. “Con nhỏ thì ốm sốt, người lớn cũng mệt mỏi vì không chịu được, buổi trưa không dám về nhà vì quá nóng mà phải ở lại công ty” – chị Quyên nói.

Tuyến đường ven biển Nguyễn Tất Thành cũng có nhiều người ngồi trú nóng. Các gia đình sống ở đường này buổi trưa thường mang ghế ra ngồi dưới các hàng cây để tránh nóng. Trong ngày 20 và 21-4, nắng nóng có khi lên đến 35 - 390C, nhiệt độ vào chiều tối đến 330C.

Trước tình hình nắng nóng kéo dài, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP Đà Nẵng đã thông báo khẩn về nguy cơ xảy ra cháy rừng cấp độ III và yêu cầu các quận, huyện tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy.

Tại tỉnh Quảng Nam cũng xuất hiện nắng nóng gay gắt khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn. Nắng nóng xuất hiện từ sáng sớm cho đến hơn 17 giờ mới dịu dần. Nhiều người dân tập trung tại các quán cà phê, quán nước để giải nhiệt. Tại các quán cà phê trên đường Hùng Vương, Lê Lợi, Trần Cao Vân… của TP Tam Kỳ, lúc nào cũng đông kín người. Nhiều lao động tận dụng bóng mát dưới gốc cây để nghỉ ngơi sau những giờ làm việc mệt mỏi.

Đặc biệt, nắng nóng đã khiến rất nhiều trẻ em bị bệnh phải nhập viện điều trị. Tại Bệnh viện Nhi Quảng Nam, trong ngày 21-4, người nhà mang bệnh nhi đến khám đứng chật cả hành lang. Các bác sĩ cho biết những ngày gần đây, mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận 150 - 200 lượt bệnh nhân đến khám, số ca nhập viện điều trị nội trú mỗi ngày cũng trên 130 ca. Trẻ thường mắc các bệnh như viêm phổi, viêm hô hấp, sốt siêu vi, viêm ruột, tiêu chảy…

Trẻ em nhập viện điều trị tăng đột biến trong những ngày gần đây do nắng nóng gay gắt  Ảnh: Tr.Thường.
Trẻ em nhập viện điều trị tăng đột biến trong những ngày gần đây do nắng nóng gay gắt Ảnh: Tr.Thường.

Hiện tại, các khoa, phòng của Bệnh viện Nhi tỉnh Quảng Nam đang trong tình trạng quá tải. Trong đó, Khoa Nội nhi và Khoa Y học nhiệt đới tập trung đông bệnh nhân nhất. Bệnh viện chỉ có quy mô 130 nên phải kê thêm giường để đáp ứng cho khoảng 190 bệnh nhân nội trú/ngày. Do số lượng bệnh nhi quá đông nên nhiều người nhà bệnh nhân phải mắc võng, mang ghế ra ngồi dọc hành lang các khoa, phòng điều trị trong bệnh viện.

Chị Hà Thị Thương, ngụ TP Quảng Ngãi, cho biết vì nắng nóng gay gắt nên 2 đứa con nhỏ cùng vợ chồng chị đều đổ bệnh. Cuộc sống cả nhà đảo lộn, người đi nằm bệnh viện, người nằm ở nhà không biết phải nhờ ai.

Do nắng nóng kéo dài, lượng du khách ra đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) tăng cao khiến bến tàu luôn quá tải  Ảnh: Tử Trực

Do nắng nóng kéo dài, lượng du khách ra đảo Lý Sơn tăng cao khiến bến tàu luôn quá tải Ảnh: Tử Trực

Tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi, trong những ngày này số lượng người dân nhập viện vì các bệnh mùa nắng tăng khá nhanh. Bên phía ngoài hành lang của bệnh viện, có hàng trăm người chăm sóc, bệnh nhân nằm la liệt, vạ vật trên hành lang của bệnh viện để chống chọi lại với cái nắng. Trung bình mỗi ngày Khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi tiếp nhận khoảng 15 ca nhập viện do nắng nóng gây ra.

Tại các vùng nông thôn, nắng nóng kéo dài khiến nhiều gia súc, gia cầm bị chết, diện tích hoa màu nhiều nơi bị hư hỏng do nhiệt độ tăng cao. Trên các con sông lớn như sông Trà Khúc, sông Trà Bồng… mực nước bị tụt giảm nghiêm trọng, một số nơi nổi cồn cát. Để giải hạn cho các vùng hạ lưu, các công trình thủy lợi liên tục xả nước phục vụ tưới tiêu, sản xuất.

Du lịch ra Lý Sơn tăng rất nhiều

Tại huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) trong mấy ngày qua do nắng nóng nên hàng ngàn người đã ra đảo Lý Sơn du lịch tắm biển. Theo Ban quản lý Cảng Sa Kỳ, hiện số lượng khách du lịch ra Lý Sơn tăng rất cao, mỗi ngày khoảng gần 1.000 du khách. Do lượng khách đổ ra Lý Sơn trong những ngày nắng nóng tăng đột biến nên số nhà nghỉ, khách sạn ở Lý Sơn đa số hết chỗ từ nay đến hết dịp lễ 30-4.

T.Trực

Bích Vân – Trần Thường - Tử Trực