Báo The New York Times thống trị giải Pulitzer 2015

Theo Ủy ban Pulitzer tại Trường ĐH Columbia ở TP New York - Mỹ, báo The New York Times nhận giải đưa tin quốc tế vì những bài viết về dịch Ebola tại Tây Phi hồi năm ngoái.

Daniel Berehulak, phóng viên ảnh tự do người Úc, chiến thắng ở hạng mục phóng sự ảnh khi tác nghiệp về dịch bệnh Ebola cho tờ báo. Giải phóng sự điều tra về tay phóng viên Eric Lipton do nỗ lực tìm hiểu về ảnh hưởng của những người vận động hành lang ở Mỹ.

Các phóng viên báo The Post and Courier vui mừng khi biết tin giành giải Pulitzer 2015 Ảnh: AP
Các phóng viên báo The Post and Courier vui mừng khi biết tin giành giải Pulitzer 2015 Ảnh: AP

Bên cạnh “ông lớn” nói trên, báo Los Angeles Times giành giải ở 2 hạng mục là chuyên đề (viết về nạn hạn hán tại các bang ở Mỹ) và phê bình truyền hình. Đáng chú ý là giải Pulitzer ở hạng mục ảnh nóng đã thuộc về tờ St Louis Post-Dispatch với loạt ảnh về các vụ biểu tình phản đối cảnh sát da trắng bắn chết thanh niên da màu Michael Brown tại TP Ferguson, bang Missouri vào năm ngoái.

Ngoài ra, loạt bài điều tra về nạn bạo hành phụ nữ tại bang Nam Carolina - Mỹ của báo The Post and Courier giành chiến thắng ở hạng mục dịch vụ công. Hai tờ báo lớn của Mỹ là The Wall Street Journal The Washington Post cũng chiến thắng 1 giải.

Pulitzer là giải thưởng danh giá và uy tín nhất trong lĩnh vực báo chí tại Mỹ. Ngoài báo chí, giải này còn tôn vinh các tác phẩm phẩm xuất sắc ở nhiều thể loại khác như phim truyền hình, âm nhạc, tiểu thuyết, tự truyện... Người chiến thắng ở hạng mục dịch vụ công sẽ nhận được huy chương vàng, trong khi tác giả những tác phẩm thắng giải khác sẽ nhận được 10.000 USD.

Xuân Mai