TP HCM Thu phí đường bộ đối với xe máy: Nước đến chân vẫn còn lúng túng

Ngày 24-4, chúng tôi đã liên hệ một số địa phương để hỏi về việc triển khai thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy.

Ông Trần Minh Tú - Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức - nói chỉ mới biết thông tin qua báo - đài. “Để thực hiện đúng quyết định này, phường phải được tập huấn trước cách thu phí như thế nào, tổ chức ở đâu, biên lai để giao cho người dân… Tuy nhiên đến hôm nay, chúng tôi vẫn chưa có thông báo chính thức từ cấp trên” - ông Tú nói.

Ông Nguyễn Thành Nam - Phó Chủ tịch UBND phường 16, quận 8 - cho biết trước đây có thông tin UBND TP thu phí sử dụng đường bộ nhưng sau đó không thấy đề cập nữa. Hiện phường vẫn chưa nhận được kế hoạch cụ thể.

Từ ngày 1-5, TP HCM thực hiện việc thu phí sử dụng đường bộ đối với mô tô, xe máyẢnh: Ngọc Thủy

Từ ngày 1-5, TP HCM thực hiện việc thu phí sử dụng đường bộ đối với mô tô, xe máyẢnh: Ngọc Thủy

Tại UBND quận Bình Thạnh, lãnh đạo quận cho biết chỉ mới nhận được văn bản chỉ đạo của UBND TP vào chiều 23-4. UBND quận sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan phổ biến và tập huấn cho phường thực hiện đúng chỉ đạo của TP. Trong khi đó, UBND quận Tân Phú đã triển khai thống kê các phương tiện mô tô, xe máy trên địa bàn quận từ năm 2014. Nay có quyết định của UBND TP, quận sẽ tổ chức tập huấn cho các phường và sẽ thực hiện ngay.

Tại phường Long Bình, quận 9, việc triển khai theo kế hoạch của UBND TP về việc kê khai các phương tiện, lập và phê duyệt danh sách chủ phương tiện trên địa bàn đã được tiến hành. Tuy nhiên, để bắt đầu thực hiện việc thu phí từ ngày 1-5 thì còn nhiều vướng mắc. “Nếu chủ phương tiện thuộc hộ nghèo bị CSGT kiểm tra việc đóng phí thì cần nhiều giấy tờ để chứng minh là đối tượng miễn thu phí, rất bất cập” - đại diện UBND phường Long Bình nói.

Theo quyết định của UBND TP, từ ngày 1-5, TP sẽ thực hiện việc thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy. Mức thu đối với xe có dung tích xilanh đến 100 cm3 là 50.000 đồng/năm, trên 100 cm3 đến 175 cm3 là 100.000 đồng và trên 175 cm3 là 150.000 đồng.

Đối tượng chịu phí là mô tô, xe máy có đăng ký biển số tại TP HCM hoặc tại các tỉnh, thành khác nhưng hoạt động tại địa bàn TP. Trường hợp chủ phương tiện có biên lai chứng minh đã nộp phí tại địa phương thì không thu phí tương ứng với thời gian đã nộp phí. Mô tô, xe máy của lực lượng công an, quốc phòng; các hộ nghèo theo quy định về chuẩn hộ nghèo hiện hành của TP được miễn thu phí.

UBND phường, xã, thị trấn sẽ phát phiếu kê khai mô tô, xe máy nộp phí theo mẫu để lập danh sách quản lý. Người có mô tô, xe máy phải đến UBND xã, phường, thị trấn hoặc các điểm thu phí tại khu phố để nộp phí. Hoặc chính quyền địa phương cử cán bộ liên hệ thu và cấp biên lai thu phí cho người nộp.

Sỹ Đông - Gia Minh