Không muốn sang Yemen, hàng ngàn binh sĩ Ả Rập Saudi "chạy khỏi căn cứ"

Nguồn tin cho hay: “Thông tin do cơ quan tình báo phương Tây thu thập cho thấy lực lượng quân sự Ả Rập Saudi đã rời khỏi các căn cứ, trung tâm quân sự cũng như các trạm kiểm soát gần biên giới với Yemen”.

Một số nguồn tin khác cho biết hơn 10.000 binh sĩ từ các đơn vị quân sự khác nhau của Ả Rập Saudi đã rời khỏi quân đội và lực lượng Vệ binh Quốc gia.

Các vụ không kích vẫn tiếp tục diễn ra tại Yemen. Ảnh: Reuters
Các vụ không kích vẫn tiếp tục diễn ra tại Yemen. Ảnh: Reuters

Động thái trên buộc Riyadh tạm thời từ bỏ ý định tiến hành cuộc tấn công trên bộ nhằm vào Yemen. Các chuyên gia nhận định quân đội Ả Rập Saudi thiếu tinh thần mạnh mẽ để tấn công trên bộ tại Yemen và hành động này được cho là tự sát.

Đến nay, liên quân do Ả rập Saudi dẫn đầu đã tiến hành các cuộc không kích kéo dài 32 ngày nhằm hỗ trợ khôi phục quyền lực cho Tổng thống Yemen Abd Rabbuh Mansur Hadi, một đồng minh thân cận của Riyadh. Các cuộc không kích đã khiến ít nhất 3.005 thường dân Yemen thiệt mạng, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em.

Một người bị thương trong cuộc tấn công giữa dân quân địa phương và phiến quân Houthi hôm 26-4. Ảnh: Reuters
Một người bị thương trong cuộc tấn công giữa dân quân địa phương và phiến quân Houthi hôm 26-4. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Yemen vẫn đang rung chuyển bởi một loạt cuộc không kích, tấn công từ tàu hải quân và giao tranh trên bộ. Một người dân cho biết đã xảy ra ít nhất 5 cuộc không kích nhằm vào các vị trí quân sự và khu vực gần dinh tổng thống ở thủ đô Sanaa, nơi phiến quân Houthi đang kiểm soát. Ngoài ra, các tàu chiến còn pháo kích vào những vị trí gần cảng TP Aden.

Cùng ngày, trong buổi họp báo tại London - Anh, Ngoại trưởng Yemen Riyadh Yaseen đã bác bỏ lời kêu gọi hòa đàm do cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh đưa ra hôm 24-4, đồng thời cho rằng chiến dịch quân sự do Ả Rập Saudi dẫn đầu nhằm vào phiến quân Houthi vẫn chưa kết thúc. Quan chức này nói: “Những lời kêu gọi này là không thể chấp nhận được sau tất cả những sự phá hoại mà ông Ali Abdullah Saleh gây ra. Không thể có chỗ cho cựu tổng thống này trong bất kỳ cuộc đàm phán chính trị nào trong tương lai. Sẽ không có thỏa thuận nào với phiến quân Houthi cho đến khi họ rút khỏi khu vực đang kiểm soát".

Xuân Mai (Theo Reuters, Fars)