“Gây tai nạn rồi vội chôn xác nạn nhân”: Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược

Theo thượng tá Lê Xuân Lợi- Phó Công an kiêm người phát ngôn Công an huyện Sơn Hòa (Phú Yên), trước đó Giám đốc Công an Phú Yên có chỉ đạo đến Công an huyện Sơn Hòa yêu cầu báo cáo vụ việc một cách khách quan, trung thực, chính xác. Đồng thời chỉ đạo công an huyện nhận xét, đánh giá thiếu sót cũng như cái nào đúng, cái nào sai và chỉ đạo xử lý kỷ luật những cá nhân làm sai trong vụ việc này.

“Những cá nhân làm sai như đồng chí Khánh, Phó Công an thị trấn Củng Sơn, tôi đã chỉ đạo Khánh viết giải trình về vụ việc”- thượng tá Lợi nói.

Nơi xảy ra vụ tai nạn làm Huỳnh Xuân Điền chết trước khi bị đưa đi chôn mà gia đình không hay biết.

Nơi xảy ra vụ tai nạn làm Huỳnh Xuân Điền chết trước khi bị đưa đi chôn mà gia đình không hay biết.

Theo Công an huyện Sơn Hòa, thượng úy Bùi Ngọc Khánh đã sai khi được chỉ đạo cùng trinh sát viên Võ Trọng Khang đến nhà nạn nhân Huỳnh Xuân Điền để xác minh và thông báo về vụ tai nạn nhưng Khánh đến chỉ hỏi bâng quơ mà không thông báo cho gia đình nạn nhân biết.

Tuy nhiên, lần đầu tiên thượng úy Bùi Ngọc Khánh đồng ý tiếp xúc với báo chí và đã phủ nhận vụ việc này. Theo thượng úy Khánh vụ tai nạn xảy ra ở xã Suối Bạc, không thuộc địa bàn mình theo dõi (là thị trấn Củng Sơn), vụ việc lại do Công an huyện thụ lý giải quyết nên ông không biết.

Ông Khánh cũng khẳng định không ai chỉ đạo mình đến nhà Điền để thông báo về vụ tai nạn. “Tôi vừa là phó nhưng cũng vừa là công an phụ trách khu vực khu phố Bắc Lý. Tôi chỉ được yêu cầu đưa đồng chí trinh sát đến nhà ấy thôi. Việc thông báo cho gia đình tôi không biết đồng chí ấy làm thế nào, còn trách nhiệm của tôi là đưa đồng chí trinh sát ấy đến nhà Điền. Vậy thôi, chứ tôi không biết đến để làm gì”- thượng úy Khánh phân trần. Ông Khánh cũng cho biết mình chỉ đến nhà Điền một lần và sau khi về, không ai ở Công an huyện hỏi lại việc có đến, có thông báo với gia đình Điền về vụ tai nạn hay không.

Ông Khánh chỉ thừa nhận mình có thiếu sót ở chỗ cùng đi với trinh sát viên nhưng không hỏi lý do đến nhà Điền để làm gì và rút kinh nghiệm cho bản thân trong việc phối hợp công tác. Ông Khánh cho biết thêm những ngày qua ông đã đọc báo và biết được việc Công an huyện Sơn Hòa đổ lỗi cho mình không thông báo cho gia đình nạn nhân.

Thượng tá Lê Xuân Lợi cho biết thêm có nghe thượng tá Nguyễn Quang Tuyên, Phó Công an huyện Sơn Hòa trực tiếp chỉ đạo vụ việc này báo lại là có chỉ đạo Khánh đi xác minh, thông báo khi vụ tai nạn xảy ra.

“Nhưng nếu nói như Khánh là không ai chỉ đạo mình thì rõ ràng người chỉ đạo trong vụ việc này phải chịu trách nhiệm. Cũng có thể Khánh nói đúng. Để có cơ sở trả lời chính xác vụ việc này thì nay mai tôi sẽ kiểm điểm Khánh để Khánh trình bày. Cái này còn phải kiểm điểm, mổ xẻ để làm rõ trách nhiệm trong công tác chỉ đạo”- thượng tá Lợi nói

Nhân chứng có mặt hôm đó kể lại vụ tai nạn

Nhân chứng có mặt hôm đó kể lại vụ tai nạn

Liên quan đến vụ việc này, thượng tá Lợi cho rằng ông cảm giác có lỗi với Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa. “Trong vụ này tôi có nghe Tuyên nói là đã báo Chủ tịch UBND huyện rồi Chủ tịch huyện chỉ đạo UBND xã Suối Bạc kết hợp để chôn xác nạn nhân nên tôi có cung cấp báo chí đúng như vậy. Tuy nhiên, xem ra trong vụ chôn xác nạn nhân, công an không có xin ý kiến của Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa”- thượng tá Lợi giải thích.

Như Báo Người Lao Động phản ánh, khoảng 6 giờ 5 phút ngày 6-4, một vụ tai nạn xảy ra trên Quốc lộ 25, thuộc thôn Phú Hữu, xã Suối Bạc, huyện Sơn Hòa làm Huỳnh Xuân Điền (SN 1980, ngụ thị trấn Củng Sơn, huyện Sơn Hòa) tử vong lúc 23 giờ cùng ngày tại bệnh viện đa khoa Phú Yên do chấn thương sọ não.

Đến chiều 7-4, Công an huyện Sơn Hòa cho phép gia đình tài xế đưa thi thể Điền về cùng với chính quyền địa phương mai táng tại nghĩa địa xã Suối Bạc nhưng không thông báo cho gia đình nạn nhân.

Bức xúc, ngày 22-4, gia đình nạn nhân có đơn yêu cầu làm rõ vụ việc gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh.

Tin-ảnh Hồng Ánh