Xả stress đúng nghĩa

Cùng lắc lư theo điệu nhạc, thưởng thức những tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” và cười thỏa thích trước cách xử lý tình huống hài hước của đồng nghiệp. Đó là hình ảnh chúng tôi bắt gặp ở cuộc tranh tài giữa Công ty TNHH Terratex (KCN Tân Thới Hiệp, TP HCM) và Công ty Sài Gòn Food (KCN Vĩnh Lộc, TP HCM) trong sân chơi “Giờ thứ 9” diễn ra tại KCN Vĩnh Lộc mới đây. Chương trình do LĐLĐ TP HCM, Cung Văn hóa Lao động và Ban Ca nhạc Đài Truyền hình TP tổ chức trong “Tháng Công nhân (CN)” hằng năm.

Hấp dẫn, thiết thực

Với các phần thi: Chúng tôi là ai, Tình huống khó xử, Thể hiện tài năng và Người hâm mộ hát, chương trình “Giờ thứ 9” đã giúp hàng ngàn CN tại KCN Vĩnh Lộc có một buổi tối thư giãn đúng nghĩa, bổ ích.

Công nhân các KCX-KCN TP HCM hào hứng tham gia chương trình “Giờ thứ 9” tổ chức tại KCN Vĩnh Lộc
Công nhân các KCX-KCN TP HCM hào hứng tham gia chương trình “Giờ thứ 9” tổ chức tại KCN Vĩnh Lộc

Ở phần thi Tình huống khó xử, ban tổ chức đưa ra tình huống: Một nữ CN bức xúc khi phòng nhân sự công ty không giải quyết chế độ BHYT với lý do chị sử dụng dịch vụ thẩm mỹ dù có đầy đủ hóa đơn. Khán giả đã có dịp cười nghiêng ngả với phần minh họa của một nữ CN Công ty Terratex, khi chị vừa đi vừa chụp hình “tự sướng” với chiếc môi căng mọng được giải phẫu thẩm mỹ. Chứng kiến sự “lột xác ngoạn mục” của đồng nghiệp, một nữ CN khác đã lân la hỏi thăm và quyết định sẽ tân trang lại vòng 1 cho hấp dẫn. Cả 2 nữ CN đều đinh ninh rằng mình sẽ được công ty thanh toán chi phí BHYT khi phẫu thuật thẩm mỹ. Bị từ chối thanh toán, họ lập tức tìm gặp chủ tịch Công đoàn (CĐ) và được vị này giải thích cặn kẽ rằng Luật BHYT không chi trả cho các dịch vụ thẩm mỹ. Những tình tiết vui nhộn cùng kiến thức pháp luật được cung cấp ở tình huống này đã nhận được nhiều tràng pháo tay tán thưởng của số đông CN.

Không chịu thua kém, Công ty Sài Gòn Food cũng trình làng tiểu phẩm một nữ CN xuất hiện với chiếc mũi cao vừa được tân trang với chi phí hàng chục triệu đồng. Yêu cầu thanh toán chi phí BHYT khi tân trang chiếc mũi tẹt của nữ CN này cũng bị phòng nhân sự khước từ do không đúng luật. Tìm gặp chủ tịch CĐ để trình bày bức xúc, sau khi được tư vấn, nữ CN mới hiểu ra vấn đề.

Chứng kiến tài năng của các diễn viên nghiệp dư, diễn viên - đạo diễn Ngọc Trinh, một giám khảo sân chơi “Giờ thứ 9”, nhận xét: “Cách diễn mộc mạc, hồn nhiên của anh chị em CN đã tạo hứng khởi cho người xem. Quan trọng hơn là CN có thể tìm thấy hình ảnh của chính mình trong cuộc sống thường nhật ở từng tiết mục”.

Theo dõi từ đầu đến cuối chương trình, chị Trần Thị Trúc Phượng, CN Công ty Terratex, hào hứng: “Chương trình “Giờ thứ 9” đã đem lại cho tôi và đồng nghiệp những giây phút thư giãn đúng nghĩa sau giờ làm việc, giúp chúng tôi tiếp cận nhiều hơn với kiến thức pháp luật”.

Làm hết sức, chơi hết mình

Gác đi bao lo toan của cuộc sống, CNVC-LĐ ở nhiều đơn vị, doanh nghiệp đã cùng “cháy” hết mình với những sân chơi thể thao do các cấp CĐ tổ chức trong “Tháng CN” năm nay. Gắn kết tình thântạo điều kiện cho CNVC-LĐ rèn luyện sức khỏe là mong muốn của các cấp CĐ khi tổ chức hoạt động này.

Không có suy nghĩ kẻ thắng, người thua ở hội thao “Ngày mới” do CĐ và Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Liksin tổ chức, thay vào đó là tâm trạng thoái mái, làm hết sức và chơi hết mình của 315 vận động viên tham dự. Thắng một ván cờ tướng, ghi một bàn vào lưới đội bạn..., điều đó không quan trọng với họ bằng việc có cơ hội giao lưu, rèn luyện thể chất. Tham dự 2 trong 9 môn thi, chị Vũ Ngọc Anh, Công ty CP Văn hóa Phương Nam, bày tỏ: “Được quen thêm nhiều đồng nghiệp và rèn luyện sức khỏe nên ai nấy đều rất vui. Chúng tôi mong tháng nào cũng là Tháng CN”.

Giải cờ tướng do CĐ ngành y tế tổ chức mới đây không chỉ để lại ấn tượng đẹp mà còn mang đến sự hài lòng cho 180 vận động viên tham gia. Vượt qua 40 kỳ thủ, chị Lý Kiều Chăm, nhân viên hành chính Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe sinh sản, đã bảo vệ thành công danh hiệu quán quân dành cho nữ.

Đam mê cờ từ bé song ít có điều kiện thi đấu ở các giải phong trào nên mỗi danh hiệu đạt được với chị vô cùng ý nghĩa. “Áp lực công việc và cuộc sống đôi khi khiến chúng tôi mệt mỏi. Do vậy, những sân chơi lý thú như thế này giúp chúng tôi xả stress đúng nghĩa” - chị Chăm bộc bạch.

“Tổ chức thật nhiều sân chơi lành mạnh, bổ ích nhằm giúp CNVC-LĐ nâng cao đời sống tinh thần là mục tiêu mà “Giờ thứ 9” hướng đến. Thư giãn đúng nghĩa và thắt chặt tinh thần đoàn kết giữa những người lao động để cùng nhau làm việc tốt hơn ở các sân chơi là lưu ý hàng đầu của các cấp CĐ khi triển khai chương trình”.

Ông Vương Phước Thiện, Trưởng Ban Tuyên giáo LĐLĐ TP HCM

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO