Bảy bộ trưởng từ chức, chính phủ Georgia tan rã

Ngày 29-4, Bộ trưởng Thể thao và Thanh niên Georgia Levan Kipiani thông báo từ chức, trở thành bộ trưởng thứ 7 của nước này rời bỏ chức vụ trong vòng chưa đầy 1 năm. Ông Kipiani cho biết mình từ chức vì không muốn tham gia vào cuộc “đầu cơ chính trị” đang diễn ra.

Theo hiến pháp Georgia, nếu phải thay thế 1/3 trong số 20 thành viên nội các, chính phủ sẽ phải bước vào một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội, đồng nghĩa với việc chính phủ do Thủ tướng Garibashvili dẫn đầu sẽ tan rã.

Bộ trưởng Kipiani xin từ chức sau khi bất đồng với một thành viên của liên minh Giấc mơ Georgia cầm quyền. Thủ tướng Garibashvili từ chối đề cập đến mối bất hòa giữa hai người cũng như bác bỏ khả năng sẽ tổ chức một cuộc thay đổi lớn về nhân sự. “Chúng tôi sẽ chỉ thay thế các bộ trưởng từ chức bằng những bộ trưởng mới. Cuộc cải tổ là một tiến trình chính trị lành mạnh” – ông Garibashvili khẳng định.

Chính phủ Georgia do Thủ tướng Irakly Garibashvili dẫn đầu đã tan rã. Ảnh: Reuters
Chính phủ Georgia do Thủ tướng Irakly Garibashvili dẫn đầu đã tan rã. Ảnh: Reuters

Trong tuần qua, Bộ trưởng Môi trường Elguja Khokrishvili và Bộ trưởng Cơ sở Hạ tầng Davit Shavliashvili cũng từ chức, viện dẫn lý do cá nhân.

Liên minh Giấc mơ Georgia sẽ đề cử một ứng cử viên thủ tướng mới và trình lên Tổng thống Giorgi Margvelashvili phê duyệt. Sau đó, thủ tướng phải chỉ định các thành viên nội các và gửi bản danh sách lên quốc hội trong vòng 1 tuần. Nội các sẽ được xác nhận nếu ít nhất 75/149 nghị sĩ quốc hội bỏ phiếu thông qua. Nhiều khả năng Thủ tướng Garibashvili sẽ tái đắc cử vì Liên minh Giấc mơ Georgia chiếm đa số trong quốc hội.

Trước đó, ngày 21-3, phe đối lập UNM với 50 nghị sĩ đã tổ chức một cuộc biểu tình ở trung tâm thủ đô Tbilisi đòi thành lập chính phủ tạm quyền do nội các đương nhiệm “không đủ can đảm thừa nhận cuộc khủng hoảng và không dám từ chức”.

Hồi tháng 7-2014, chính phủ Georgia từng chiến thắng trong một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm nhưng phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng vào mùa thu năm ngoái khi Bộ trưởng Quốc phòng thân phương Tây của nước này bị sa thải và Ngoại trưởng từ chức.

P.Nghĩa (Theo Reuters, Civil.ge)