Ông Kim Jong-un từ chối sang Nga vì "chuyện nội bộ"

Ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên điện Kremlin, thông báo: “Ông Kim Jong-un quyết định ở lại Bình Nhưỡng. Chúng tôi nhận được thông tin này qua các kênh ngoại giao. Quyết định nói trên liên quan đến việc nội bộ của Triều Tiên".

Bộ Phát triển vùng Viễn đông Nga cho hay quyết định trên sẽ không làm ảnh hưởng đến "mối quan hệ vững mạnh" giữa Nga và Triều Tiên.

Ông Yang Moo-jin, chuyên gia ở Trường ĐH Nghiên cứu Triều Tiên (Hàn Quốc), nhận định lẽ ra ông Kim có thể nâng cao hình ảnh của mình bằng chuyến công du Moscow nhưng không rõ vì sao lại đổi ý. Nếu sang Nga, ông Kim có thể tăng vị thế với Trung Quốc và Hàn Quốc. Chưa hết, xuất hiện cùng người vợ xinh đẹp và nói tiếng Anh sẽ đem lại điểm cộng cho nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố không dự lễ kỷ niệm tại Nga. Ảnh: Reuters
Lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố không dự lễ kỷ niệm tại Nga. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Kim, người chưa từng rời khỏi Triều Tiên kể từ khi nhậm chức năm 2011, được mời tham dự lễ kỷ niệm với 70 lãnh đạo phương Tây và châu Á. Tuy nhiên, nhiều nguyên thủ trong số này từ chối đến Nga do liên quan đến căng thẳng giữa Moscow và phương Tây quanh cuộc khủng hoảng Ukraine. Trong tháng này, Nhà Trắng đã từ chối lời mời từ phía Nga và gần đây nhất, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng có động thái tương tự.

Ông Peskov cho biết khoảng 30 nhà lãnh đạo nước ngoài sẽ tham dự sự kiện ở Nga nhưng không phải tất cả đều dự cuộc diễu binh trên Quảng trường Đỏ vào ngày 9-5. Cụ thể, Thủ tướng Đức Angela Merkel từ chối chứng kiến lễ diễu binh của 16.000 binh sĩ Nga nhưng dự kiến dự buổi lễ vào ngày 10-5 ở Moscow. Không chỉ Đức, các nhà lãnh đạo của Belarus, Cộng hòa Czech và Slovakia cũng không tham dự cuộc diễu binh.

Trong khi đó, có mặt tại lễ diễu binh bao gồm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, cùng những người đứng đầu các quốc gia thuộc Liên Xô cũ.

Xuân Mai (Theo Reuters, WSJ)