Đoàn ngoại giao Triều Tiên đại náo Liên Hiệp Quốc

Hôm 30-4, Mỹ tổ chức một sự kiện về vấn đề nhân quyền Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc với sự tham gia của hơn 20 người đào tẩu. Tình hình trở nên hỗn loạn chỉ vài phút sau khi Trợ lý Tổng thư ký về nhân quyền Ivan Simonovic phát biểu Triều Tiên “có những dấu hiệu mới về nhân quyền trong vài tháng gần đây”.

Các nhà ngoại giao Bình Nhưỡng kiên quyết đọc một thông cáo phản đối sự kiện ngay khi một người đào tẩu tên Joseph Kim kể về chuyện cha mình chết đói ra sao và tuổi thơ ông Kim khốn khổ thế nào.

Người đào tẩu (trái) tranh luận với 3 nhà ngoại giao Triều Tiên. Ảnh: AP
Người đào tẩu (trái) tranh luận với 3 nhà ngoại giao Triều Tiên. Ảnh: AP

Những người đào tẩu đứng hẳn dậy, hét lên bằng tiếng Triều Tiên rằng: “Im đi!”, “Tự do cho Triều Tiên!”, “Hạ bệ Kim Jong-un”… Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Samantha Power cùng các đại sứ khác kêu gọi bình tĩnh.

“Không cần micro. Tắt micro đi vì đây là phần trình bày không được phép. Chúng tôi đang gọi đội an ninh của Liên Hiệp Quốc” – bà Power yêu cầu bộ phận kỹ thuật khi nhà ngoại giao Triều Tiên Ri Song-chol cố đọc thông cáo dài 6 phút có nội dung lên án “những cáo buộc vô căn cứ” và “chính sách thù địch” đối với nước này.

Ngay khi ông Ri đọc xong, các nhà ngoại giao Triều Tiên rời phòng họp mà không thèm nói một lời. Trong khi bà Power gọi bản thông cáo là “hoàn toàn tự làm mất thể diện”, Đại sứ Hàn Quốc Oh Joon nói: “Chúng ta tưởng đã có hy vọng le lói nhưng đoàn Triều Tiên hôm nay đã phá vỡ. Thật đáng tiếc”. Theo bà Power, phía Triều Tiên được sắp xếp phát biểu sau phần trình bày của 3 người đào tẩu.

Đoàn Triều Tiên rời hội nghị mà không nói lời nào... Ảnh: AP
Đoàn Triều Tiên rời hội nghị mà không nói lời nào... Ảnh: AP
...giữa tiếng vỗ tay của những người đào tẩu. Ảnh: AP
...giữa tiếng vỗ tay của những người đào tẩu. Ảnh: AP

Áp lực gia tăng với Triều Tiên sau khi một ủy ban điều tra của Liên Hiệp Quốc hồi năm ngoái cáo buộc nước này vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Hội đồng Bảo an thậm chí còn đem vấn đề ra bàn bạc.

Khi sự kiện kể trên sắp kết thúc, bà Power nói “vũ khi hủy diệt hàng loạt thật sự ở Triều Tiên chính là sự bạo ngược của chính quyền đối với người dân”. Bà cũng kêu gọi các nước trong khu vực, nhất là Trung Quốc, không trao trả người Triều Tiên đào tẩu về nước.

Nguồn: Reuters

Hải Ngọc (Theo AP, Reuters)