Triều Tiên muốn thành cường quốc vũ trụ

Lời tuyên bố trên được ông Kim Jong-un đưa ra trong chuyến thăm một trung tâm chỉ huy vệ tinh mới được xây dựng thuộc Cơ quan Phát triển Vũ trụ Quốc gia hồi đầu tuần này. Nhà lãnh đạo Triều Tiên khẳng định: “Phát triển công nghệ vũ trụ hòa bình là sự lựa chọn của Đảng Lao động, nhân dân Triều Tiên cũng như là quyền hợp pháp của Bình Nhưỡng".

Ông Kim Jong-un trong chuyến thăm một tâm chỉ huy vệ tinh mới được xây dựng. Ảnh: KCNA

Ông Kim Jong-un trong chuyến thăm một trung tâm chỉ huy vệ tinh mới được xây dựng. Ảnh: KCNA

Hãng tin Yonhap hôm 3-5 dẫn lời ông Kim Jong-un cho biết: “Vị thế là quốc gia sản xuất và phóng vệ tinh của Triều Tiên sẽ không thay đổi bất chấp sự phủ nhận của các thế lực thù địch. Chương trình phát triển không gian sẽ không bao giờ bị bỏ cho dù có sự phản đối của bất kỳ ai. Triều Tiên sẽ tiếp tục nỗ lực để trở thành một cường quốc không gian".

Đồng thời, nhà lãnh đạo này nhấn mạnh sự cần thiết cung cấp thêm các cơ sở tiên tiến cho trung tâm, xây dựng một căn cứ mà ở đó các cuộc thử nghiệm vệ tinh được diễn ra trong điều kiện không gian phù hợp và dựng nên biểu tượng của trung tâm.

Theo hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA), trung tâm được trang bị công nghệ tiên tiến nêu trên sẽ trở thành bàn đạp cho các vụ phóng vệ tinh mới. Trước đó, vào năm 2012, Triều Tiên đã phóng được một vệ tinh vào quỹ đạo sau nhiều lần nỗ lực bất thành.

Trong một diễn biến khác, Bình Nhưỡng hôm 2-5 cho biết một thanh niên Hàn Quốc 21 tuổi sống tại bang New Jersey-Mỹ đã bị bắt giữ cuối tuần qua vì xâm nhập nước này bất hợp pháp. Joo Won-moon, sinh viên Trường ĐH New York, đã từ Trung Quốc vào Triều Tiên qua sông Áp Lục. Thanh niên này bị bắt giữ hôm 22-4 và thừa nhận hành động của mình là vi phạm nghiêm trọng pháp luật Triều Tiên.

Xuân Mai (Theo Yonhap, CNN)